Get in touch
or send us a question?
CONTACT

2 món ăn người Nhật thường tránh để sống thọ: Bạn biết chưa?

Bí quyết giữ gìn sức khỏe của người Nhật Bản đơn giản đến từ việc ăn uống.

2 món ăn người Nhật thường tránh để sống thọ: Bạn biết chưa?

Năm 2018, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong danh sách các quốc gia sống lâu nhất thế giới, Nhật Bản đứng ở vị trí đầu tiên với số tuổi thọ trung bình là 84,2 tuổi (nữ là 87,1 tuổi; nam là 81,1 tuổi). Bên cạnh đó, tỷ lệ người béo phì ở Nhật Bản cũng thấp nhất thế giới. Tuy nhiên, đối với người Nhật, “cuộc sống không nằm ở tập thể dục”. Bí quyết sống lâu, sống khoẻ của họ khá đơn giản – đó là cách họ ăn uống hằng ngày, trong đó có 2 món người Nhật thường hạn chế ăn nhất có thể còn người Việt lại khá yêu thích.

1. Hạn chế những món ăn có nhiều gia vị

Trong “Thực hành ẩm thực Nhật Bản”, Shijo Takahiko, hậu duệ đời thứ tư của Shijo-ryu Nhật Bản đã có phát ngôn rõ ràng về nền ẩm thực nước nhà: “Ẩm thực Nhật Bản có một nguyên tắc là độ ngon của nó không thể che lấp được hương vị ban đầu của các nguyên liệu”.

Bởi vậy, trong cách nấu ăn thông thường hằng ngày, người Nhật luôn chú ý lượng calo thấp và ít chất béo bằng cách chủ yếu hấp, luộc, để nguội hoặc ăn sống, hạn chế dầu mỡ và cay để duy trì dinh dưỡng của thực phẩm nguyên bản. Ngay cả món “tempura” (món chiên tẩm bột) tiêu biểu nhất cũng được chiên lớp áo mỏng, không thấm nhiều dầu.

Các nhà khoa học ở Anh và Nhật Bản đã đưa ra kết quả nghiên cứu những người có khẩu vị ăn đậm đà dễ mắc bệnh hơn những người thường ăn nhạt vì lí do người ăn nhiều muối có nguy cơ gây hại cho mạch máu, hại tim, thận và gây cao huyết áp… Đồ ăn nhiều màu sắc, đa dạng gia vị có thể giúp bắt mắt nhưng việc tiêu thụ nhiều muối gây nhiều bất lợi cho sức khoẻ.

2. Hạn chế món tráng miệng, đồ ngọt

Mochi là một trong món đồ ngọt nổi tiếng của người Nhật, tuy nhiên họ chỉ thường ăn đồ ngọt trong những dịp lễ Tết đặc biệt còn trong cuộc sống đời thường họ lại hạn chế các món ăn có chứa bơ sữa, hàm lượng đường cao. Vì thế, món bánh mochi cũng được sử dụng bột gạo, hạn chế tối đa chất béo, đường và các phụ gia… để không ảnh hưởng sức khoẻ.

Bên cạnh đó, nước có ga khiến cho nhiều người cảm thấy giải quyết cơn khát của họ rất nhanh. Tuy nhiên, hàm lượng đường cao hoặc chất cồn cùng nhiều nguyên liệu khác nhau tác động xấu đến chức năng chuyển hóa và giải độc của thận và các cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Vì thế, người Nhật lựa chọn uống nước lọc đun sôi làm loại nước chính để bổ sung nước cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Nguồn ảnh và bài viết: Theo Lân Lan – Trí Thức Trẻ