Get in touch
or send us a question?
CONTACT

3 điều tiên quyết giúp thay đổi sự nghiệp của bạn

Dù thay đổi hẳn công việc, hay muốn tập trung thêm vào vị trí hiện tại, 3 lưu ý dưới đây sẽ là bộ khung cơ bản để bạn suy xét, theo nhà cố vấn nghệ thuật lãnh đạo Ann Hiatt trên trang Inc.Ảnh: Getty© Được Tuổi trẻ cung cấp

1. Mục đích cho sự nghiệp

Một quan niệm phổ biến là công việc tốt nhất là công việc hòa hợp với giá trị quan và mục đích sống của bạn.

Đi tìm mục đích sống là một hành trình dài lâu, đơn độc và đôi khi nghe khá cao siêu. Bạn có thể đặt ra một chuỗi câu hỏi đơn giản để phân tích rõ hơn.

Một phép thử hay là hãy nhớ lại lần gần đây nhất, khi bạn kết thúc một ngày dài, nhưng vẫn cảm thấy tràn đầy năng lượng. Bạn tự hào vì việc mình vừa hoàn thành, dù dự án còn lâu mới hoàn thành.

Có mục đích phù hợp đã đủ thúc đẩy bạn tiến về phía trước, trao cho bạn nguồn năng lượng, chứ không vắt kiệt.

Ngoài ra, bạn nên hỏi những câu như “những nguyên nhân, mục đích nào khiến tôi quan tâm và hành động?”, hay “những hành động, chuyên môn và đóng góp nào là thành quả lý tưởng trong cuộc đời tôi?”.

Trọng tâm không phải chú ý vào cái bạn giỏi, hay người khác coi trọng cái gì. Hãy xem việc gì thực sự thắp lên ngọn lửa ý chí trong lòng bạn.

2. Con người trên con đường sự nghiệp

Làm việc với những người không tử tế hoặc không hiểu bạn là con đường đi tới bất hạnh.

Người làm việc chung nhóm sẽ giúp bạn học hỏi được chuyên môn, kế thừa những kỹ năng lãnh đạo, và trưởng thành qua thời gian. Vì vậy, hãy tìm một nơi có những đồng nghiệp bạn không chỉ yêu thích, mà còn muốn trở thành giống họ.

3. Nhịp điệu công việc

Yếu tố thứ 3 bạn nên cân nhắc khi lựa chọn công việc mới chính là nhịp điệu làm việc. Hãy thành thật với bản thân ở yếu tố này. Bạn muốn làm việc với nhịp điệu như thế nào?

Bạn có phải là tuýp người cần thời gian lâu mới hồi sức? Bạn có thể làm việc quần quật cho đến khi cạn kiệt năng lượng? Hay bạn thích một lịch làm việc thư thả hơn, cho bạn nhiều thời gian theo đuổi sở thích và chăm sóc các mối quan hệ cá nhân?