Get in touch
or send us a question?
CONTACT

5 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả nên áp dụng ngay

Những nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả có vai trò quan trọng bởi nó giúp mọi người duy trì trật tự khi làm việc, tránh xung đột không cần thiết, từ đó đạt hiệu quả công quả cao. Vậy đó là những nguyên tắc nào?

1. Tất cả đều hướng tới một mục tiêu chung

Khi đã tham gia làm việc nhóm, điều đầu tiên bạn cần là gạt bỏ cái tôi cá nhân, không tự ý làm việc một mình theo cảm tính mà phải đặt mục tiêu chung lên trên hết. Trong trường hợp bạn muốn quyết định một điều gì đó, hãy đảm bảo là mọi thành viên trong nhóm đều đã đồng thuận với ý kiến đó, vì chỉ một sai lầm nhỏ xảy ra cũng có thể ảnh hưởng đến lợi ích chung.

Nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả là phải đặt mục tiêu chung lên hàng đầu
Nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả là phải đặt mục tiêu chung lên hàng đầu

2. Không ngại thể hiện quan điểm cá nhân

Việc các thành viên trong nhóm có thể có những ý kiến khác nhau về một vấn đề là không thể tránh khỏi. Đó là bởi vì, mỗi người trong chúng ta đều có những suy nghĩ và cảm nhận khác nhau. Nhiều ý kiến và quan điểm được đưa ra sẽ giúp các thành viên có một góc nhìn đa chiều về vấn đề. Hơn nữa, việc này cũng sẽ giúp nhóm của bạn tìm ra những hướng giải quyết sáng tạo, độc đáo và ấn tượng nữa đó.

Vì vậy, hãy mạnh dạn chia sẻ ý kiến và đưa ra lời góp ý nếu bạn không đồng tình với một vấn đề nào đó. Hãy luôn thẳng thắn nên lên quan điểm khi bạn có những luận cứ và dẫn chứng rõ ràng.

3. Biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến trái chiều

Khi tham gia làm việc nhóm thì mọi ý kiến đều sẽ được lắng nghe một cách bình đằng, công bằng và ý kiến của bạn đôi khi sẽ bị phản bác. Hãy luyện tập lắng nghe nhiều hơn, tôn trọng những lời phản bác và tìm ra thiếu sót của bản thân để hoàn thiện chính mình. Chính vì thế, làm việc nhóm đôi khi không chỉ đem lại lợi ích cho công việc chung. Nó sẽ đem lại cho bạn rất nhiều cơ hội để hoàn thiện và phát triển bản thân đấy.

Lắng nghe ý kiến đóng góp của mọi người một cách công bằng
Lắng nghe ý kiến đóng góp của mọi người một cách công bằng

4. Có tinh thần trách nhiệm cao

Mỗi người trong nhóm đều đóng một vai trò rất quan trọng trong thành công chung của cả nhóm. Vậy nên, trong môi trường tập thể, bạn cần phải giữ cho mình những nguyên tắc làm việc và tuân thủ theo nó. Đừng để sự thiếu trách nhiệm của bản thân làm gián đoạn, ảnh hưởng đến tiến độ làm việc chung của cả nhóm.

5. Khả năng lãnh đạo của trưởng nhóm

Một nhóm làm việc có hiệu quả hay không phụ thuộc khá nhiều vào tố chất của người lãnh đạo. Một người lãnh đạo tốt sẽ dẫn dắt cả đội đi nhanh và đúng hướng hơn. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp có mâu thuẫn xảy ra, trưởng nhóm sẽ là người đứng ra giải quyết và đưa ra kết luận cuối cùng. 

Một người lãnh đạo giỏi sẽ giúp nhóm làm việc đạt hiệu quả cao hơn
Một người lãnh đạo giỏi sẽ giúp nhóm làm việc đạt hiệu quả cao hơn

Trên đây là 5 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả mà bạn nên có để quá trình làm việc tập thể diễn ra tốt đẹp, đạt hiệu quả cao. Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://vn.got-it.ai/blog/nguyen-tac-lam-viec-nhom-hieu-qua