Get in touch
or send us a question?
CONTACT

6 tác hại khi ngồi quá lâu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Có nguy cơ gây đau tim

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ngồi hầu hết trong ngày và những người thường không ngồi dù chế độ ăn uống và lối sống giống nhau nhưng những người ngồi nhiều có nguy cơ mắc bệnh tim gấp đôi so với những người đứng.

Có nhiều khả năng bị sa sút trí tuệ

Nếu bạn ngồi quá nhiều, bộ não của bạn có thể trông giống như của một người bị mất trí nhớ. Ngồi cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ, huyết áp cao và cholesterol cao. Vận động suốt cả ngày thậm chí có thể giúp ích nhiều hơn cả tập thể dục để giảm nguy cơ mắc tất cả các vấn đề sức khỏe này.

Tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường

Nếu ngồi nhiều, bạn cũng có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường vì bạn đốt cháy ít calo hơn so với người thường xuyên vận động. Ngoài ra, ngồi có thể thay đổi cách cơ thể bạn phản ứng với insulin, loại hormone giúp nó đốt cháy đường và carbs để tạo năng lượng.

Làm hỏng lưng

Ngồi quá lâu gây ảnh hưởng rất lớn lên cơ lưng, cổ và cột sống của bạn. Hãy tìm một chiếc ghế có chiều cao phù hợp và luyện tập cho lưng bạn thẳng đứng trong lúc ngồi.

Nhưng hãy nhớ rằng, cho dù bạn có cảm thấy thoải mái đến đâu, thì lưng của bạn vẫn sẽ bị tổn thương nếu ngồi lâu. Nên đứng dậy và di chuyển khoảng một hoặc hai phút sau mỗi nửa giờ để giữ cho cột sống của bạn thẳng.

Dẫn đến giãn tĩnh mạch

Ngồi quá lâu khiến máu có thể đọng lại ở chân. Điều này gây thêm áp lực trong tĩnh mạch của bạn gây giãn tĩnh mạch. Điều này thường không nghiêm trọng nhưng có thể đau nhức.

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Bạn có thể dễ bị ung thư ruột, nội mạc tử cung hoặc ung thư phổi nếu ngồi nhiều. Phụ nữ lớn tuổi có tỷ lệ mắc ung thư vú cao hơn.

Làm thế nào để ngăn các tác hại này?

Vận động nhiều hơn trong ngày của bạn bằng cách đứng lên và vươn vai sau mỗi nửa giờ hoặc lâu hơn, chạm vào những ngón chân, đi dạo quanh văn phòng, đứng tại bàn làm việc của bạn một phần trong ngày.

Tất cả những điều này có thể giúp ngăn chặn những tác động tiêu cực của việc ngồi liên tục và giúp bạn có được sức khỏe tốt.

Nguồn: https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/6-tac-hai-khi-ngoi-qua-lau-anh-huong-den-suc-khoe-cua-ban-916085.ldo