Get in touch
or send us a question?
CONTACT

[AWS Series] Unit 15: Amazon Route 53 là gì?

Amazon Route 53 là một dịch vụ web có tên Domain Name System (DNS) được sử dụng trên nền tảng cloud. Nó được thiết kế để cung cấp cho các nhà phát triển và doanh nghiệp một cách cực kỳ đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí để định tuyến cho người dùng cuối với các ứng dụng Internet bằng cách dịch tên miền như www.example.com sang các địa chỉ IP số như 192.0.2.1 mà các máy tính sử dụng để kết nối với nhau. Amazon Route 53 cũng tương thích hoàn toàn với IPv6.

Amazon Route 53 kết nối các yêu cầu người dùng đến cơ sở hạ tầng đang chạy trong AWS như các phiên bản Amazon EC2, Balancing load balancers, hay các kho lưu trữ Amazon S3 và cũng có thể được dùng để định tuyến người dùng đến cơ sở hạ tầng bên ngoài AWS. Bạn có thể sử dụng nó để cấu hình kiểm tra tình trạng DNS để định tuyến lưu lượng đến các điểm cuối (endpoints) tốt hơn hoặc để theo dõi trạng thái độc lập của ứng dụng và các điểm cuối của nó.

Amazon Route 53 Traffic Flow giúp bạn dễ dàng quản lý lưu lượng truy cập trên toàn cầu thông qua nhiều loại định tuyến, bao gồm Latency Based Routing, Geo DNS, Geoproximity, và Rounded Rounded Robin – tất cả đều có thể kết hợp với DNS Failover để cho phép nhiều loại kiến ​​trúc có độ trễ thấp hoặc có lỗi. Sử dụng giao diện chỉnh sửa đơn giản của Amazon Route 53 Traffic Flow, bạn có thể dễ dàng quản lý cách người dùng cuối được chuyển đến các điểm cuối của ứng dụng-cho dù trong một khu vực AWS đơn lẻ hay phân phối trên toàn cầu. Amazon Route 53 cũng cung cấp Đăng ký tên miền – bạn có thể mua và quản lý tên miền như example.com và Amazon Route 53 sẽ tự động định cấu hình cài đặt DNS cho tên miền của bạn.

Điểm nổi bật của dịch vụ

Tính khả dụng và đáng tin cậy cao

Amazon Route 53 của Amazon được xây dựng bằng cơ sở hạ tầng sẵn có và đáng tin cậy của AWS. Bản chất phân phối của máy chủ DNS của họ giúp đảm bảo khả năng nhất quán để định hướng người dùng cuối của bạn đến ứng dụng của bạn. Các tính năng như Amazon Route 53 Traffic Flow giúp bạn cải thiện độ tin cậy với cấu hình chuyển đổi dự phòng dễ dàng để định tuyến lại người dùng của mình đến một vị trí khác nếu điểm truy cập ứng dụng chính của bạn trở nên không khả dụng. Amazon Route 53 được thiết kế để cung cấp mức độ tin cậy theo yêu cầu của các ứng dụng quan trọng.

Có thể mở rộng

Amazon Route 53 được thiết kế tự động mở rộng để xử lý lượng truy vấn rất lớn mà không cần sự can thiệp của bạn.

Được thiết kế để sử dụng với các dịch vụ Web Amazon khác

Amazon Route 53 được thiết kế để hoạt động tốt với các tính năng và dịch vụ AWS khác. Nó để lập bản đồ tên miền cho các instance của Amazon EC2, các kho lưu trữ của Amazon S3, phân phối nội dung Amazon CloudFront và các dịch vụ AWS khác. Bằng cách sử dụng dịch vụ AWS Identity và Access Management (IAM) với Amazon Route 53, bạn sẽ có quyền kiểm soát tốt đối với những người có thể cập nhật dữ liệu DNS của bạn. Bạn có thể sử dụng Amazon Route 53 để lập bản đồ khác nhau của bạn (example.com so với www.example.com) với trường hợp Elastic Load Balancing, Amazon CloudFront, AWS Elastic Beanstalk hoặc Amazon S3 bằng tính năng có tên là Alias record.

Đơn giản

Với đăng ký dịch vụ tự động, Amazon Route 53 có thể bắt đầu trả lời các truy vấn DNS của bạn trong vài phút. Bạn có thể cấu hình cài đặt DNS của mình bằng AWS Management Console hoặc API. Bạn cũng có thể lập trình tích hợp Amazon Route 53 API vào ứng dụng web của bạn. Ví dụ: bạn có thể sử dụng API của Amazon Route 53 để tạo một bản ghi DNS mới bất cứ khi nào bạn tạo một instance trên Amazon EC2 mới. Amazon Route 53 Traffic Flow sẽ làm cho bạn dễ dàng thiết lập định tuyến một cách logic cho các ứng dụng của bạn bằng cách sử dụng chương trình chỉnh sửa đơn giản.

Nhanh

Sử dụng một mạng lưới anycast toàn cầu của các máy chủ DNS trên khắp thế giới, Amazon Route 53 được thiết kế để tự động định tuyến người dùng đến vị trí tối ưu tùy thuộc vào điều kiện mạng. Kết quả là dịch vụ này cung cấp độ trễ truy vấn thấp cho người dùng cuối của bạn cũng như độ trễ cập nhật thấp đối với nhu cầu quản lý bản ghi DNS của bạn. Amazon Route 53 Traffic Flow cho phép bạn tiếp tục cải thiện trải nghiệm của khách hàng bằng cách chạy ứng dụng của mình ở nhiều địa điểm trên thế giới và sử dụng các traffic policies để đảm bảo người dùng cuối của bạn được định tuyến tới điểm cuối mạnh gần nhất cho ứng dụng của bạn.

Chi phí hiệu quả

Amazon Route 53 vượt qua những lợi ích của quy mô AWS đối với bạn. Bạn chỉ trả tiền cho các tài nguyên bạn sử dụng, chẳng hạn như số lượng truy vấn mà dịch vụ trả lời cho từng tên miền của bạn, vùng lưu trữ để quản lý tên miền thông qua dịch vụ và các tính năng tùy chọn như chính sách giao thông và kiểm tra sức khoẻ, tất cả đều có chi phí thấp và không có cam kết sử dụng tối thiểu hoặc bất kỳ khoản phí trước.

Đảm bảo

Bằng cách tích hợp Amazon Route 53 với AWS Identity và Access Management (IAM), bạn có thể cấp chứng chỉ độc đáo và quản lý quyền cho mọi người dùng trong tài khoản AWS của mình và chỉ định ai có quyền truy cập vào phần nào của dịch vụ Amazon Route 53.

Linh hoạt

Amazon Route 53 Traffic Flow lưu lượng truy cập dựa trên nhiều tiêu chí, chẳng hạn như điểm cuối, vị trí địa lý và độ trễ. Bạn có thể cấu hình nhiều traffic policies và quyết định policiesnào đang hoạt động tại bất kỳ thời điểm nào. Bạn có thể tạo và chỉnh sửa các traffic policies sử dụng trình chỉnh sửa trực quan đơn giản trong giao diện Route 53 console, AWS SDKs hoặc Route 53 API. Tính năng phiên bản của Traffic Flow duy trì lịch sử thay đổi cho chính sách traffic policies của bạn, do đó bạn có thể dễ dàng quay trở lại phiên bản trước bằng bảng điều khiển hoặc API.

KẾT LUẬN

Amazon Route 53 là dịch vụ giúp bạn có thể quản lý, tạo, chỉnh sửa, xóa,.. các DNS tên miền của bạn kết hợp với các dịch khác. Nói nôm na nó gần giống như các nhà cung cấp các dịch vụ tên miền như Godaddy, Name,,.. bạn có thể mua tên miền sau đó bạn sẽ thao tác các như tạo các bản ghi: A, CNAME, TXT,..

Amazon Route 53 của Amazon có ưu điểm bỏ xa các đổi thủ khác là hạ tầng rất lớn nên khi thao tác sẽ nhanh và chuyên nghiệp hơn rất nhiều, bù lại giá cả sẽ cao hơn, chất lượng đi đôi với giá là điều dễ hiểu. Nếu khách hàng các bạn mục tiêu là trên toàn thế giới thì dịch vụ của Amazon là lựa chọn hàng đầu, còn nếu nhu cầu chỉ trong nước thì các bạn nên chọn các nhà cung cấp gần và tốt nhất để tối ưu về mọi mặt.