Get in touch
or send us a question?
CONTACT

Bluetooth và BLE

Bluetooth cũng là một chuẩn kết nối đã có từ lâu và rất phổ biến. Có lẽ sử dụng phổ biến nhất là trong các thiết bị thu phát nhạc và các thiết bị ngoại vi của máy tính như chuột, bàn phím không dây. Hiện nay gần như các laptop và điện thoại, máy tính bảng nào cũng đều được trang bị chuẩn kết nối này.

Bluetooth Classic và Bluetooth Low Energy (BLE)

Có 2 loại Bluetooth chính mà dễ khiến cho nhiều người nhầm lẫn nếu chưa hiểu rõ. BLE là chuẩn mới hơn và sau này của Bluetooth classic.

Dưới đây là so sánh 2 loại Bluetooth này:

  • Dùng chung băng tần 2.4GHz và khoảng cách phát sóng là như nhau
  • Classic phù hợp cho các ứng dụng cần băng thông lớn như audio, video và thoại trong khi BLE dùng cho các dữ liệu truyền đi rất nhỏ như nhịp tim, bước chạy, trạng thái của pin…
  • BLE ra đời nhằm giải quyết vấn đề về nguồn điện của Classic, giúp cho các thiết bị Bluetooth có thể chạy bằng pin trong một thời gian rất dài, có thể lên đến cả 1 năm thông qua chế độ Beacon. Ở chế độ này, thiết bị BLE phát ra thông tin sau mỗi khoảng thời gian ngắn và sleep phần lớn thời gian còn lại. Dữ liệu truyền đi và chế độ kết nối cũng đơn giản nhanh chóng (chỉ 3s so với 30s của Classic) hơn giúp tiêu thụ năng lượng thấp hơn nhiều so với Classic.

Ưu điểm

  • Là chuẩn kết nối không dây, phù hợp nhiều ứng dụng nhỏ gọn và di động của IoT
  • Rất phổ biến, được trang bị sẵn trên hầu hết các điện thoại, laptop và máy tính bảng
  • Classic có băng thông rộng, phù hợp cho các ứng dụng audio/video streaming
  • BLE tiêu thụ năng lượng thấp, phù hợp cho các thiết bị dùng pin

Nhược điểm

  • Classic có thời gian kết nối (pairing) chậm và tiêu thụ năng lượng cao. Không phù hợp cho các thiết bị cần chạy liên tục bằng pin.
  • BLE thì có băng thông nhỏ, chỉ phù hợp truyền các dữ liệu nhỏ
  • Khoảng cách kết nối ngắn, chừng <10m, không phù hợp cho các ứng dụng có cần khoảng cách truyền nhận xa hơn.

Như vậy tùy theo nhu cầu mà chúng ta chọn Bluetooth Classic hoặc BLE. Hiện nay các module Bluetooth classic phổ biến là các dòng HC-xx như HC-05, HC06… và được chủ yếu sử dụng làm module mở rộng cho các MCU.

Đối với BLE thì phổ biến hiện nay là các dòng nRFxxx của Nordic như nRF52832 hay nRF52840. Các MCU này có thể lập trình vừa làm MCU xử lý chính vừa có kết nối BLE.

Bài viết được tham khảo tại trang: https://ohtech.vn/all-courses/tat-tan-tat-ve-iot/lessons/bluetooth-va-ble/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *