Get in touch
or send us a question?
CONTACT

Các web phim đã giảm 99.99% chi phí bằng google drive như thế nào

alt text

Việt nam như các anh em cũng biết là đất nước con rồng cháu tiên với nghề làm web truyền thống chỉ xoay quanh web nhạc, web phim, web tin tức.

Tôi đoán là web kiểu này dễ hút khách. Admin có thể len lén cài quảng cáo kiếm tí tiền, có thể là ly cà phê sáng hoặc hoá đơn tiền net tháng đéo nào cũng thu, dù cáp tiên rồng vẫn cứ hay đứt đúng lúc.

Web tin tức không nói, nhưng nhạc và phim có 1 vấn đề lớn về storage và bandwidth, mà ở VN này ko thể thu phí dc, có chó nó mua.

Anh em nên nhớ chúng ta có thể đọc 1 năm 1/2 cuốn sách, chứ phim thì bú đều ngày-3-bữa, nhất là phim, hehe, thôi không nói ngại quá. Nếu anh em mở web phim, giới mộ điệu không thiếu, có chăng là thiếu chỗ chứa phim (storage) và thiếu băng thông truyền tải (bandwidth).

Biên nhanh về storage: 1 bộ phim HAY chất lượng 720p khoảng tầm 1GB. Suy ra để làm 1 web phim cỡ vừa với trên dưới 10000 bộ, anh em cần 10TB storage.

Amazon cloud storage S3 lừng danh ai cũng biết tôi ko nói nữa. Họ thu phí lưu trữ 0.025 đỗ nam trung cho 1GB dữ liệu nhạy cảm, mà nếu ko nhạy cảm giá vẫn thế !

10 TB ta cần trả cho amazon 250$ tháng.

Đó là chưa kể giá băng thông, cứ cho trung bình 1 tháng 1 phim trong web dc coi 10 lần, ta cần băng thông 100 TB. Amazon S3 lừng danh gọi đây là Data Transfer, giá rẻ như cắt cổ gà 0.07.

Khỏi phải nói ta cần móc túi chi thêm cho tụi con buôn này 7000$ mỗi tháng.

Và anh em hãy nhớ lấy, tuy phải trả 7250$ nhưng nếu anh em thu phí xem phim, web của anh em sẽ ko 1 bóng người.

Giải pháp storage gần miễn phí

alt text

Google Drive! ai ai cũng biết google có chính sách khuyến học, chỉ cần là sinh viên với 1 email đuôi edu minh chứng, anh em sẽ có ngay 1 acc google drive với dung lượng ko hạn chế.

Thị trường chợ đen đang bán acc dạng này với giá nửa triệu việt nam đồng, nhưng hãy lưu ý hạn dùng của acc. Theo kinh nguyệt của tôi, thường là từ lúc mua cho đến lúc người bán lấy lại. ( có thể 1 ngày hoặc vài tháng – hên xui)

Nói thì nói, chúng ta là lập trình viên thần thánh hiển nhiên đã thất-học từ lâu, ko cần dùng email edu, anh em hãy chịu chi 10$ 1 tháng cho gói gsuite bussiness, đãi ngộ tương tự nếu ko nói là ngon hơn.

Như thế từ 250 đô 1 tháng cho storage, chúng ta chỉ tốn 10$.

Đó là chưa kể khi anh em up phim lên. Drive sẽ tự động xem ké, và convert phim gốc sang các thể loại nhẹ hơn, tỉ dụ anh em up phim 1080p thì sau đó anh em sẽ có phim 1080p, 720p, 480p. Các link phim giảm chất lượng này quá phù hợp để chíu trên mobile. Điểm hay nhất là drive tự làm FREE.

Như vậy giải pháp storage đã có. Giờ là vấn đề băng thông.

Hô biến drive thành streaming server

Hiển nhiên Drive không phải host để có thể stream video, mục đích của drive là để lưu trữ những thước phim tình cảm gia đình. Như phim con bé anh chị gọi Ba lần đầu, tất nhiên thể loại tình cảm gia đình mà anh chị vừa nghĩ đến cũng có thể up lên, nhưng tôi khuyên anh chị rất không nên up. Hãy nhớ internet never forgets and never forgives.

Khi đoạn phim tình cảm trên được up lên, drive sẽ cho các anh chị chuột phải và chọn Preview để xem. Một popup overlay sẽ hiện lên và chiếu lại đoạn phim nhạy cảm.

Là lập trình viên thần thánh, chúng ta ngay lập tức mở chrome dev tools và bắt dc 1 request URL như hình.

alt text

Dễ dàng nhận thấy link get_video_info nhận vào 1 param là docId, đây chính là id của đoạn phim tình cảm. Hãy xem response của request trên trả về nội dung gì

status=ok&hl=en&allow_embed=0&ps=docs&partnerid=30......

Trông có vẻ là 1 query string, bắt đầu bằng status=OK, chúng ta có thể đoán nếu status !== OK là có lỗi.

Thử parse đoạn response dùng chính lib querystring của nodejs thì chúng ta thấy dc 1 thứ rất thú vị, ngay key fmt_stream_map đó là các link stream videoplayback theo kiểu số|link, ngăn cách nhau bởi dấu phẩy

alt text

Thử copy 1 link ra chạy thì aha đây là link stream ta đang tìm. Nhúng link này vào thẻ video của html ta có ngay 1 trang phim không tốn bandwidth.

Vậy còn cái số trước link là gì, ta thấy có các số 18, 22, 35 vân vân và mây mây. Nếu các anh em thành tâm muốn biết wikipedia sẽ trả lời:

alt text

Xem thêm: https://en.wikipedia.org/wiki/YouTube

Như vậy theo hình chụp từ trang wikipedia số 18 ý nói phim tình cảm được lưu là video/mp4, dc mã hoá chuẩn H.264 và chất lượng 360p.

Đến đây, anh em có thể code 1 tool input vào docId và output ra các link phim với đủ chuẩn loại và chất lượng khác nhau.

Xem thêm: https://kipalog.com/posts/Cac-web-phim-da-giam-99-99–chi-phi-bang-google-drive-nhu-the-nao