Get in touch
or send us a question?
CONTACT

Cách cá nhân tự tra cứu mã số thuế người phụ thuộc năm 2021

 26 THÁNG CHÍN, 2021

Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc mà Giathuecanho.com cung cấp cho các bạn sau đây. Chính là cách làm dễ nhất và nhanh nhất. Bạn có thể Tra cứu mst cá nhân hoặc người phụ thuộc bằng thẻ căn cước / Tra cứu mst thu nhập cá nhân bằng số CMND, thẻ căn cước hoặc Hộ chiếu.

Vậy làm sao để tra mã số thuế người phụ thuộc của cá nhân, tra cứu mã số thế của người phụ thuộc là con, ba mẹ, hoặc vợ/chồng dễ dàng, chính xác? Cách tra cứu người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh? Bạn chỉ cần làm theo 4 bước dưới đây. Đã được trình bày rõ ràng, có minh họa dễ hiểu. Bạn sẽ tìm được ngay mã số thế người phụ thuộc của người bạn đang cần tìm kiếm ngay thôi.

Bằng cách này, nó sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề sau đây:  Xem/ check mã/ lấy mã/ tìm MST người phụ thuộc. Tra cứu mã số thuế cá nhân năm 2021. Tra cứu mã số thế người phụ thuộc/cá nhân dễ. Quên mã số thuế người phụ thuộc đã được cấp. Tra cứu mã số thuế bằng thẻ căn cước. Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp Tổng Cục Thuế. Tra cứu thuế thu nhập cá nhân. Đăng ký mã số thuế cá nhân, …Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc đơn giản - nhanh chóng

Tra mã số thuế người phụ thuộc như thế nào đơn giản – nhanh chóng?

I. Mã số thuế người phụ thuộc là gì?

MST người phụ thuộc là một dãy số gồm 10 chữ số. Được cấp bởi cơ quan thuế dành cho các đối tượng là người phụ thuộc của cá nhân đóng thuế.

Mỗi người phụ thuộc sẽ có một mã số thuế riêng biệt. Ví dụ của ông Nguyễn Văn A là 1234567890 thì sẽ không có nhân vật B nào có cùng MST này.

II. Người phụ thuộc là những đối tượng nào?

Người phụ thuộc của một cá nhân là người mà cá nhân đó có trách nhiệm nuôi dưỡng. Có thể là người cùng huyết thống, người có quan hệ hôn nhân hoặc được nhận nuôi. Cụ thể theo luật định gồm những đối tượng sau:Những đối tượng người phụ thuộc

Những đối tượng người phụ thuộc

III. Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc ở đâu?

Có nhiều cách để cá nhân tự tra cứu người phụ thuộc hoặc tra cứu giúp người thân trong gia đình. Dưới đây là 4 địa chỉ website dễ dàng thực hiện việc tra cứu MST người phụ thuộc. Đôi khi trong số này sẽ gặp trực trặc về kỹ thuật nên website tạm thời ngưng hoạt động. Bạn hãy linh hoạt trong việc lựa chọn nơi để tra cứu nhé.

  • Thuế Việt Nam
  • Hệ thống thuế điện tử ETAX
  • Hệ thống nhận tờ khai của tổng cục thuế iHTKK
  • Hệ thống TNCNONLINE

IV. Tra cứu MST người phụ thuộc để làm gì?

Việc tra cứu thông tin người phụ thuộc phục vụ nhiều mục đích khác nhau đối với cá nhâ, tổ chức hoặc doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

  • Tổ chức hoặc doanh nghiệp: Sử dụng để kiểm tra, xác thực thông tin các nhân viên trong công ty của mình trước khi làm thủ tục kê khai, quyết toán thuế TNCN.
  • Cá nhân: Sử dụng để xác đinh, kiểm tra phục vụ việc hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế TNCN hoặc hoàn thuế TNCN cho bản thân mình.

V. Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc như thế nào?

1. Trên Thuế Việt Nam

4 Bước tra cứu người phụ thuộc Tổng cục thuế dễ và nhanh nhất trên website Thuế Việt Nam.

Bước 1: Bạn truy cập vào Website Thuế Việt Nam – Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế – http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jspBước 1 - hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

tra cuu ma so thue nguoi phu thuoc

Bước 2: Thực hiện việc nhập thông tin theo yêu cầu. Đặc biệt lưu ý nhập Số chứng minh thư/Thẻ căn cước của bạn vào ô: Số chứng minh thư/Thẻ căn cướcBước 2 - hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc đơn giản

tra cuu nguoi phu thuoc

Bước 3: Đọc và gõ lại mã xác nhận Capcha chính xác xuất hiện ngẫu nhiên bên cạnh vào

"Bước

Bước 4: Bấm vào “Tra cứu” để truy xuất thông tin về mả số thuế người phụ thuộc của con hoặc cá nhân

"Bước

Lúc này kết quả sẽ hiện thị các thông tin như sau: Mã số thuế  – Tên người nộp thuế – Cơ quan thuế – Số CMT/Thẻ căn cước – Ngày thay đổi thông tin gần nhất – Ghi chú

Bạn có thể nhấp vào chỗ Mã số thuế hoặc Tên của bạn. Để xem thông tin chi tiết hơn về Mã số thuế của người phụ thuộc của mình nhé.Thông tin hiển thị khi tra cứu mã số thuế người phục thuộc

Thông tin hiển thị khi tracuu mã số thuế người phục thuộc

2. Trên hệ thống ETAX (thuế điện tử)

Bước 1: Các bạn truy cập vào website hệ thống thuế điện tử bằng cách nhấp vào đường link ngay bên cạnh: http://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Chọn mục “Doanh nghiệp” để chuyển sang bước tiếp theo. Màn hình sẽ hiển thị khung thông tin để đăng nhập vào như hình bên dưới.

Bước 3: Bạn vui lòng điền đầy đủ và chính xác các thông tin được yêu cầu trên mành hình. Bao gồm: Tên đăng nhập, mật khẩu và đối tượng. Sau đó nhấp vào “đăng nhập”

Bước 4: Sau khi click nút đăng nhập ngay phía dưới để truy cập vào hệ thống tra cứu mã số thuế người phụ thuộc. Màn hình hiển thị hình sau.

Chọn Tra cứu -> Thông báo khai thuế

Bước 5:Ở thanh chọn “loại thông báo”, tìm và nhấp vào mục “V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc”.

Bước 6:Click vào “Tra cứu” để lấy thông tin MST người phụ thuộc. Màn hình sẽ trả kết quả tra cứu mã số thuế người phụ thuộc đã được cấp mà bạn đang cần.

Bước 7: Bạn nhấp vào tải về và mở lên xem để tra cứu được đầy đủ thông tin nhất. Kết quả tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc sẽ được hiển thị như hình sau.

3. Trên iHTKK (nhận tờ khai của tổng cục thuế)

Bước 1: Các bạn nhấp vào đường link phía dưới để truy cập vafp hệ thống iHTKK – website nhận tờ khai của tổng cục thuế.

Đường dẫn: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/

Màn hình trang chủ hiển thị, bạn chọn nút “Đăng nhập”

Bước 2: Điền đầy đủ và chính xác thông tin được yêu cầu gồm Tên đăng nhập, mật khẩu và đối tượng. Sau đó chọn “Đăng nhập”

Bước 3:Chọn Tra cứu -> Tra cứu thông tin -> Điền thông tin ngày gửi và đến ngày

Bước 4: Ở ô lựa chọn “Loại thông báo”, tìm và tick “V/v: Cấp mã số thuế cho người phụ thuộc”. Sau đó nhấp vào “Tra cứu”. Kết quả tra cứu sẽ được trả về ngay bên dưới.

Bước 5: Lựa chọn file muốn tải sau đó các bạn nhấp vào nút mũi tên chỉ xuống để tải về bản đầy đủ. Mở file và thông tin được hiển thị như hình sau.

4. Trên TNCNONLINE

Bước 1: Các bạn nhấp vào đường link bên dưới để truy cập vào hệ thống TNCNOnline. Sau đó bạn chọn vào mục “Người phụ thuộc” trên thanh menu.

Đường link: https://www.tncnonline.com.vn/

Bước 2: Chọn đối tượng là Tổ chức, cá nhân.

Bước 3: Điền các thông tin theo yêu cầu. Chú ý các vị trí có dấu sao (*) thì bắt buộc phải điền. Trong đó Mã số thuế và ngày cấp mã số thuế là của cơ quan chi trả tiền lương/nguồn thu nhập cho bạn.

Bước 4: Nhấp vào mũi tên ở ô Cơ quan Tỉnh/thành phố và Cơ quan thuế quản lý để chọn đúng nơi phù hợp với bạn.

Bước 5: Điền mã Xác nhận thông tin gồm 5 chữ và số vào ô trống. Phải viết đúng hình thức hoa và thương như hình mẫu. Cuối cùng chọn “Đăng nhập”

Bước 6: Chọn Tra cứu file, kết quả sẽ được xuất ra. Bạn tìm kết quả phù hợp nhất để tài về và xem đầy đủ thông tin cần tra cứu về mã số thuế người phụ thuộc.

Trích nguồn:https://giathuecanho.com/tra-cuu-ma-so-thue-nguoi-phu-thuoc