Get in touch
or send us a question?
CONTACT

Google Maps hoạt động như thế nào?

Có một thời gian, cách đây không lâu, khi việc xem bản đồ đều là mở một tờ giấy lớn và đọc dòng chữ nhỏ và cố gắng tìm ra vị trí của bạn và cách bạn có thể đến nơi bạn muốn.

Đôi khi nhà nghỉ được đánh dấu trên bản đồ đã đóng cửa hai năm trước. Đôi khi con đường phía trước có thể đã bị chặn để xây dựng và bạn sẽ phải lùi lại gấp đôi. Và chúc may mắn khi cố gắng nhìn vào các vì sao vào ban đêm và tìm ra nơi được cho là phương bắc địa ngục.

Nhưng sau đó nhiều năm, mọi thứ đã thay đổi. Google Maps xuất hiện trên khắp thế giới và bản đồ giấy hiện đã gần như biến mất.

Làm thế nào để bản đồ bao phủ thế giới kỳ diệu này hoạt động? Làm thế nào nó thu thập, tổ chức và cung cấp lượng dữ liệu địa lý đáng kinh ngạc này? Nói một cách đơn giản, đó là sự kết hợp của dữ liệu được thu thập và xử lý bởi các vệ tinh, cơ quan chính phủ, nhân viên của Google và bạn.

Google Maps hoạt động như thế nào?

Google Maps hoạt động dựa trên những gì Google làm tốt nhất: thu thập dữ liệu. Hoạt động của Maps dựa trên nguyên tắc đơn giản là thu thập một lượng dữ liệu đầy đủ, sau đó xử lý và trình bày nó với thế giới.

Bí quyết để xây dựng một cơ sở dữ liệu thông tin vị trí rộng rãi và chính xác như vậy là Google không tự làm tất cả. Từ các cơ quan chính phủ đến những người dùng, Google Maps sử dụng dữ liệu được thu thập từ một lượng lớn các nguồn để giữ cho hệ thống luôn được cập nhật.

Các thành phần khác nhau đóng góp vào hoạt động của Google Maps bao gồm, Chương trình Đối tác Bản đồ Cơ sở, phương tiện chế độ xem phố, nguồn cung ứng cộng đồng, vệ tinh, dữ liệu vị trí từ người dùng và cuối cùng là xử lý dữ liệu.

Chương trình Đối tác Bản đồ Cơ sở

Google Maps cộng tác với các tổ chức khác để lấy dữ liệu về các địa điểm yêu thích, những con đường mới, hình ảnh trên không, các tuyến đường chuyển tuyến và lịch trình cũng như giá vé, v.v.

Các đối tác bao gồm hàng nghìn tổ chức chính phủ và phi chính phủ khác nhau trên khắp thế giới như Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, Viện Địa lý và Thống kê Quốc gia (INEGI) ở Mexico, hội đồng thành phố và thị trấn, v.v.

Vấn đề với việc sử dụng các nguồn của bên thứ ba là các hạn chế của chính phủ và các thay đổi chính sách có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng bản đồ. Các vấn đề cũng nảy sinh khi đánh dấu biên giới cho các vùng lãnh thổ tranh chấp.

Vệ tinh

Google Earth và Google Maps sử dụng các vệ tinh để chụp quang cảnh từ trên cao. Chế độ xem vệ tinh cũng được sử dụng để xác minh dữ liệu được thu thập từ các nguồn khác, đảm bảo rằng chúng không được báo cáo không chính xác hoặc lỗi thời.

Vệ tinh chụp các điểm đánh dấu đường phố, vị trí tòa nhà, khoảng cách, v.v. Ngoài việc cho phép bạn xem chế độ xem từ trên xuống của ngôi nhà khi bạn chọn chế độ xem vệ tinh, hình ảnh này có thể được phủ lên bản đồ cơ sở để hiển thị hình dạng tòa nhà trong chế độ xem bản đồ 2D thông thường.

Nguồn nhân lực cộng đồng

Nguồn lực cộng đồng để lập bản đồ đặc biệt quan trọng ở các quốc gia đang phát triển hoặc các quốc gia bị chính phủ hạn chế, nơi Google có thể không trực tiếp có được dữ liệu chính xác.

Trước đó, Google Maps có một tính năng cho phép người dùng chỉnh sửa bản đồ, nhưng tính năng đó đã bị gỡ bỏ khỏi nền tảng lập bản đồ chính sau các báo cáo về hành vi phá hoại. Cộng đồng Hướng dẫn viên địa phương giúp thêm thông tin bổ sung vào bản đồ, nhưng không gián tiếp chỉnh sửa bản đồ.

Danh sách Doanh nghiệp thường được tạo từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng để tránh các mục nhập trùng lặp, hợp nhất các mục nhập và thông tin không chính xác, các doanh nghiệp được khuyến khích sử dụng công cụ Google My Business để đăng ký kinh doanh và cung cấp thông tin cập nhật. Các Doanh nghiệp lớn ở Hoa Kỳ thậm chí còn bao gồm thông tin định hướng trong nhà.

Đóng góp của người dùng cung cấp thông tin chi tiết bổ sung cho doanh nghiệp như đánh giá, ảnh và thời gian mở và đóng cửa. Dữ liệu của Google cho thấy người dùng gửi hơn 20 triệu đóng góp mỗi ngày.

Báo cáo lỗi do người dùng tạo cũng là một phần không thể thiếu để tìm ra các lỗi không thể xác định được nếu không có sự trợ giúp của con người.

Các phương tiện của Chế độ xem phố

Hình ảnh 360 độ cho Chế độ xem phố đến từ cả các phương tiện chế độ xem phố rất riêng của Google cũng như từ đóng góp của người dùng.

Đội xe của Google bao gồm ô tô, thậm chí cả xe trượt tuyết và xe ba bánh cũng như hệ thống máy ảnh kiểu xe đẩy có tên là Trolley và ba lô đeo được có tên là Trekker.

Các thiết lập tùy chỉnh như camera dưới nước được sử dụng cho các trường hợp đặc biệt. Trong chuyến thám hiểm dưới nước đầu tiên của họ, Google đã chụp được được Rạn san hô Great Barrier.

Dữ liệu từ các phương tiện trong chế độ xem phố cũng được sử dụng để xác minh và chỉnh sửa dữ liệu hiện có từ các nguồn khác. Biển báo đường phố được chụp ở đây và được xử lý thông qua các công nghệ như OCR, thậm chí có thể được sử dụng để sửa danh sách doanh nghiệp với địa chỉ chính xác.

Người ta ước tính rằng hiện có hơn 250 chiếc xe thuộc Chế độ xem phố trên các đường phố trên khắp thế giới.

Google chủ yếu tập trung vào Hoa Kỳ, sau đó là Châu Âu và sau đó là các điểm du lịch nổi tiếng khác để lập bản đồ các chuyến tham quan. Điều đó có nghĩa là các nước đang phát triển có phạm vi phủ sóng chế độ xem phố thưa thớt, hầu hết do người dùng cung cấp.

Bản đồ từ Google hiển thị Ấn Độ và các khu vực lân cận khác của Châu Á, với các khu vực mà Chế độ xem phố khả dụng được đánh dấu bằng màu xanh lam. Tính khả dụng của Chế độ xem phố rất thưa thớt ở Ấn Độ.

Dữ liệu vị trí từ người dùng

Nếu bạn sử dụng Google Maps và tiếp tục sử dụng các dịch vụ vị trí trên điện thoại của mình, cho dù bạn có biết hay không, thì bạn cũng đang đóng góp dữ liệu của mình cho Google Maps.

Trước đây, Google sử dụng dữ liệu từ máy ghi hình giao thông và các dữ liệu đó để ước tính tình trạng giao thông, nhưng giờ đây đã có một hệ thống hiệu quả hơn nhiều. Google nhận vị trí và tốc độ di chuyển của mọi điện thoại thông minh sử dụng Google Maps và dữ liệu được thu thập từ một số điện thoại như vậy trên đường.

Dữ liệu thời gian thực này, kết hợp với dữ liệu lịch sử về lưu lượng truy cập thông thường tại một địa điểm, có thể được sử dụng để dự đoán mật độ giao thông của một địa điểm với độ chính xác khá tốt.

Đây là cách bạn nhận được thông tin cập nhật về lưu lượng truy cập theo thời gian thực của mình. Dữ liệu người dùng này cũng được sử dụng để xác định thời điểm trong ngày khi doanh nghiệp đông khách nhất.

Xử lí dữ liệu

Vệ tinh, phương tiện của Chế độ xem phố và đóng góp của người dùng mang lại một lượng lớn dữ liệu, có thể được tự động xử lý và kết hợp vào Google Maps ở một mức độ nào đó.

Xử lý hình ảnh bằng AI rất quan trọng để duy trì một bộ sưu tập dữ liệu lớn như vậy. Mô hình Học máy được sử dụng để tự động hóa quy trình tạo bản đồ – tinh chỉnh đường viền tòa nhà trong ảnh vệ tinh, đọc các biển báo đường phố từ dữ liệu Chế độ xem phố, v.v.

Các thuật toán cần thiết để giữ cho máy móc hoạt động là tối mật, nhưng chúng sắp xếp dữ liệu, tìm lỗi và kết hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau để tạo thành một bức tranh toàn diện.

Nhưng chỉ có rất nhiều thứ có thể được tự động hóa. Nhân viên của Google xem xét các báo cáo lỗi do người dùng gửi, xác minh nội dung và thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

Lập bản đồ toàn thế giới

Google Maps dường như cam kết với tầm nhìn về việc lập bản đồ toàn bộ trái đất. Nó đang cải thiện các kỹ thuật và tìm ra những cách mới để ghép chính xác tất cả các phần còn thiếu để tạo thành một bức tranh toàn diện.

Nếu bạn nhìn vào những con số, chúng thật đáng kinh ngạc. Tính đến năm 2019, hình ảnh vệ tinh từ Google Earth đã vẽ bản đồ 98% thế giới có dân số cư trú – tức là 36 triệu dặm vuông hình ảnh vệ tinh.

Và các phương tiện của Chế độ xem phố của Google đã chụp được lượng hình ảnh tương đương 10 triệu dặm. Hầu hết chúng ta thậm chí không thể hiểu nó lớn tới mức nào. Nói đơn giản thì 10 triệu dặm nhiều hơn khoảng cách được bao phủ nếu bạn đi vòng quanh Trái đất 400 lần.

Google Maps đang có nhiều bước tiến lớn. Một bản đồ bao gồm 100 phần trăm thế giới và cũng cho phép bạn xem mọi chi tiết của nó trong tất cả vinh quang ba chiều của nó, được thiết lập để sớm trở thành hiện thực.

Tham khảo https://www.analyticssteps.com/blogs/how-do-google-maps-work