Get in touch
or send us a question?
CONTACT

IT và thị trường sôi sục tại Nhật Bản

Thị trường lao động Nhật Bản đang trải qua những đợt sóng biến động mạnh, bến đỗ nào cho công dân Việt Nam tại nơi từng là “thiên đường mơ ước”


Currency devaluation – Sự giảm giá của đồng Yên đã đưa Nhật Bản đến thực trạng nào?

Việc đồng yên giảm giá đã khiến thị trường Nhật Bản biến động không hề nhẹ, đặc biệt, cơ cấu của ngành IT tại đây đang dần đổi hướng. Trước đây, Nhật Bản với danh xưng cường quốc IT, doanh thu và sự hiệu quả về nguồn lực, chi phí luôn được đặt lên hàng đầu, từ đó, những dự án outsourcing, tận dụng nguồn nhân lực IT giá cả phải chăng tại các nước như Việt Nam ra đời.
Tuy nhiên, đồng yên mất giá khiến các công ty Nhật Bản thuê lao động nước ngoài trở nên đắt đỏ hơn. Tình trạng này gây khó khăn cho các công ty CNTT Nhật Bản vốn có truyền thống thuê lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam, để thực hiện quy trình gia công phần mềm. Do đó, một số công ty CNTT Nhật Bản có thể không đủ khả năng thuê lao động Việt Nam. Từ đó, cơ hội mở ra cho các công dân Việt sinh sống trên đất nước Nhật Bản , IT thiếu nhân lực, chuyển hướng sang lĩnh vực này vừa có thu nhập cao ổn định, vừa có thể giải quyết vấn đề của 10.000 Visa du học sinh, lao động phổ thông của người Việt muốn ở lại làm việc tại Nhật. Nhưng làm thế nào để thành công chuyển ngành bắt đầu từ số 0, đâu là thước đo để đánh giá năng lực của nhân sự? Có 2 hướng sau giải quyết như sau.
jp yen

Đối với nhân sự chưa có bằng Đại học, việc học và đạt chứng chỉ kỹ sư IT, thành thạo ngôn ngữ Java và PHP là cần thiết

Chứng chỉ FE, hay Kỳ thi Kỹ sư Công nghệ Thông tin Cơ bản, là một chương trình cấp chứng chỉ nhằm cung cấp các kỹ năng CNTT cho các cá nhân. Chương trình này được thiết kế cho những người muốn cải thiện kỹ năng của họ trong lĩnh vực công nghệ thông tin và được công nhận về khả năng của họ. Đối với 10.000 công dân Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản, chứng chỉ này có thể là chìa khóa để gia nhập ngành CNTT và xin thị thực kỹ sư để ở lại Nhật Bản.
Chính phủ Nhật Bản gần đây đã công bố chính sách mới cho phép lao động nước ngoài có kỹ năng chuyên môn được làm việc tại Nhật Bản. Chính sách này bao gồm một chương trình thị thực cho người lao động trong 14 lĩnh vực, bao gồm cả CNTT. Chính phủ hy vọng rằng chính sách này sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động của đất nước trong các lĩnh vực này.
Đối với công dân Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản, có được chứng chỉ FE có thể là bước đầu tiên để đạt được thị thực kỹ sư. Kỳ thi FE bao gồm nhiều chủ đề CNTT, bao gồm lập trình, cơ sở dữ liệu, mạng và phần cứng máy tính. Quá trình chứng nhận liên quan đến việc vượt qua bài kiểm tra viết để kiểm tra kiến thức của ứng viên trong các lĩnh vực này.
Với sự thiếu hụt các chuyên gia CNTT tại Nhật Bản, việc đạt được chứng chỉ FE có thể giúp công dân Việt Nam dễ dàng tìm được việc làm trong ngành hơn. Các nhà tuyển dụng ở Nhật Bản đang ngày càng tìm kiếm nhiều lao động có kỹ năng và chứng chỉ chuyên môn, khiến chứng chỉ FE trở thành tài sản quý giá cho người tìm việc.
IT

Đối với người đã có bằng Đại học (không phải CNTT), Java và PHP là 2 ngôn ngữ lập trình chìa khóa

Nếu công dân Việt Nam sống tại Nhật Bản có bằng đại học, họ có thể tìm được việc làm trong ngành CNTT của Nhật Bản. Tuy nhiên, họ có thể cần học các ngôn ngữ lập trình cụ thể như Java và PHP để tham gia vào ngành.
Nhiều công ty CNTT Nhật Bản thích thuê nhân công có bằng đại học và kinh nghiệm về các ngôn ngữ lập trình như Java và PHP. Những ngôn ngữ lập trình này thường được sử dụng trong ngành CNTT Nhật Bản và việc thành thạo chúng có thể cải thiện đáng kể cơ hội tìm được việc làm của người tìm việc.
Đối với công dân Việt Nam có bằng đại học nhưng chưa có kinh nghiệm về lập trình, có một số lựa chọn để học các ngôn ngữ này. Nhiều trường đại học ở Nhật Bản cung cấp các khóa học lập trình và cũng có nhiều tài nguyên trực tuyến để tự học. Ngoài ra, một số công ty Nhật Bản cung cấp các chương trình đào tạo cho nhân viên mới để học các ngôn ngữ này và các kỹ năng cần thiết khác.
Điều quan trọng đối với công dân Việt Nam là tận dụng những cơ hội này để nâng cao cơ hội tìm được việc làm trong ngành CNTT của Nhật Bản. Bằng cách học các ngôn ngữ lập trình theo yêu cầu như Java và PHP, họ có thể thể hiện các kỹ năng của mình và nâng cao giá trị của mình đối với các nhà tuyển dụng tiềm năng.
Tóm lại, trong khi có bằng đại học có thể là một lợi thế đối với công dân Việt Nam đang tìm kiếm việc làm trong ngành CNTT của Nhật Bản, họ có thể cần phải học các ngôn ngữ lập trình cụ thể như Java và PHP để tham gia vào ngành này. Tuy nhiên, với sự đào tạo và nguồn lực phù hợp, họ có thể phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực cạnh tranh này.
itpec 2

Nguồn: TechMaster