Get in touch
or send us a question?
CONTACT

Lập trình viên “mượn” code từ Stack Overflow có phải là điều đáng xấu hổ không?

Không phải chỉ riêng bạn, có rất nhiều lập trình viên trên thế giới đang sao chép code (mã) trên cộng đồng Stack Overflow.

Theo thống kê năm 2020 của Stack Overflow, mỗi tháng khoảng 50 triệu người truy cập cộng đồng này để tìm hiểu, chia sẻ và xây dựng sự nghiệp của họ. Ước tính của ngành cho thấy 20-25 triệu người trong số này là các nhà phát triển chuyên nghiệp và sinh viên trình độ đại học. Cứ bốn người dùng truy cập câu hỏi Stack Overflow thì có một người sao chép nội dung nào đó trong vòng 5 phút sau khi truy cập trang web. Mọi người thường xuyên sao chép từ các câu trả lời khoảng 10 lần so với sao chép từ câu hỏi, và khoảng 35 lần so với tần suất họ copy từ các bình luận. Mọi người sao chép từ các khối mã thường xuyên hơn gấp 10 lần so với sao chép từ văn bản xung quanh và đáng ngạc nhiên là mọi người sao chép từ các câu hỏi không được chấp nhận câu trả lời hơn so với các câu hỏi được chấp nhận.

Do đó, là một nhà phát triển mới, sao chép code từ Stack Overflow có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn đang chật vật tìm cách giải quyết một vấn đề.

Stack Overflow là một trong những trang cộng đồng hỏi đáp lớn nhất trên internet với hơn 14 triệu người dùng đã đăng ký. Câu trả lời tốt nhất cho bất kỳ câu hỏi nào được chọn nổi bật là giải pháp tốt nhất.

Bạn nên dựa vào cộng đồng các nhà phát triển có kinh nghiệm và sao chép code phù hợp với nhu cầu của bạn.

Lập trình viên "mượn" code từ Stack Overflow có phải là điều đáng xấu hổ không?

Sao chép code từ Stack Overflow không phải là điều đáng xấu hổ, làm việc gian lận. 31 triệu câu trả lời trên trang web này chứa các giải pháp mà nhiều nhà phát triển đã sử dụng cho các dự án riêng. Sử dụng các giải pháp của mọi người hoặc lấy cảm hứng từ họ là những điển hình trên trang web này.

Tuy nhiên, nếu bạn định sao chép các đoạn code lớn từ Stack Overflow, bạn cần hiểu các vấn đề cấp phép có thể xảy ra.

Bạn có thể gặp phải sự cố nếu sử dụng mã được sao chép từ Stack Overflow một cách không chính xác.

Vậy, có thể sao chép code từ StackOverflow không?

Sao chép code từ Stack Overflow không phải là một vấn đề. Tuy nhiên, nền tảng này yêu cầu bạn ghi nguồn với mã bạn lấy từ tác giả gốc.

Theo giấy phép Creative Commons, bạn có thể tự do làm hai việc:

Chia sẻ: chia sẻ và phân phối lại code ở bất kỳ phương tiện hoặc định dạng nào

Thích ứng: Thay đổi, sửa đổi và thêm vào tài liệu vì bất kỳ lý do gì, ngay cả vì lợi ích thương mại

Tuy nhiên, nó đi kèm với một số điều khoản và điều kiện cần lưu ý ở trên:

Ghi công – Bạn phải ghi công cho tác giả gốc và liên kết đến tác phẩm, cũng như cho biết nếu có bất kỳ thay đổi nào được thực hiện

Sharelink – Nếu bạn sửa đổi và xây dựng dựa trên code lấy về, dự án của bạn phải được phân phối theo cùng một giấy phép chung quảng cáo.

Tất cả những điều trên có nghĩa là gì?

Nếu bạn có ý định sao chép các đoạn mã lớn từ Stack Overflow thì hãy chuẩn bị ghi công các tác giả gốc.

Sau đó, bạn cũng phải chia sẻ công việc bạn xây dựng bằng mã đã sao chép.

Tuy nhiên, một quy tắc chung là nếu hai nhà phát triển có khả năng cung cấp mã tương tự, thì mã đó sẽ không nằm trong phạm vi sáng tạo. Ví dụ: một vòng lặp hoặc hàm nhân cơ bản dài vài dòng sẽ không cần phải ghi công tác giả gốc.

Nếu tác giả của mã bạn đang sao chép yêu cầu và mã kéo dài 10 dòng trở lên, nó sẽ được áo dụng theo quy định chung Creative Commons.

Một số lập trình viên thêm rõ ràng bản quyền và giấy phép khác nhau vào các đoạn mã mà họ cung cấp, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra trước khi sao chép bất kỳ mã nào từ Stack Overflow.

Hãy cùng khám phá ảnh hưởng của việc sao chép mã từ Stack Overflow có thể có đối với các dự án có quy mô và phạm vi khác nhau.

Dự án cá nhân nhỏ

Giấy phép Creative Commons quy định bạn phải luôn cho biết nguồn của đoạn trích mà bạn đã sao chép. Một nhận xét nhỏ với một liên kết trong mã của bạn là được. Tuy nhiên, thành thật mà nói, không ai có thể sàng lọc các dự án cá nhân của bạn trên GitHub để tìm mã vay mượn. Nhưng để tránh rắc rối, bạn vẫn nên ghi chú vào đoạn mã vay mượn.

Là một người đang học viết mã, việc sao chép các đoạn mã từ các nhà phát triển khác là quyền của bạn. Nếu bạn đang làm điều đó như một phần của quá trình học tập của mình, bạn không nên cảm thấy áy náy. Nhưng nếu bạn có ý định thương mại hóa bất kỳ sản phẩm nào, hãy đảm bảo ghi mã phù hợp.

Các dự án thương mại lớn

Lập trình viên "mượn" code từ Stack Overflow có phải là điều đáng xấu hổ không?

Đối với các dự án thương mại lớn, tốt nhất là bạn nên tìm kiếm lời khuyên pháp lý trước khi lấy mã từ Stack Overflow. Con người chỉ là con người và rất dễ quên việc gán mã cho phù hợp. Đối với các dự án thương mại, điều này có thể có tác động nghiêm trọng vì về cơ bản sẽ liên quan đến bản quyền phần mềm độc quyền. Không nên mạo hiểm khi bạn làm việc cho một công ty lớn với rất nhiều thứ để mất.

Một phần tư số người dùng truy cập Stack Overflow sao chép nội dung nào đó trong vòng năm phút. Vì vậy, bạn chắc chắn không đơn độc trong việc sử dụng mã từ Stack Overflow.

Đó là một thực tiễn phổ biến, ngay cả trong quá trình phát triển nghề nghiệp. Kỹ thuật phần mềm rất rộng và không ai có câu trả lời cho tất cả mọi thứ. Đó là lý do tại sao việc tiếp cận rất hữu ích.

Nhưng như chúng ta đã thảo luận trước đó, nếu bạn có ý định sao chép trực tiếp mã của ai đó cho ứng dụng hoặc chương trình, trước tiên bạn phải kiểm tra giấy phép.

Sử dụng mã hiện tại có rất nhiều lợi ích. Nó giúp xây dựng nội dung nhanh chóng và giúp bạn dễ dàng giải đáp các vấn đề khó.

Tuy nhiên, có một số hạn chế khi vay mượn mã từ Stack Overflow một cách mù quáng mà bạn cần lưu ý.. Hai hạn chế nổi bật là có thể BỊ KIỆN và NHỮNG LỖ HỔNG.

Bởi thế, bạn nên biết điều gì đó về đoạn mã định mượn trước khi đưa nó vào dự án hoặc thay vào đó hãy tự viết phương án của riêng bạn.