Get in touch
or send us a question?
CONTACT

RealityOS, hệ điều hành dành riêng cho kính thông minh của Apple?

thumbnail

Đã có nhiều báo cáo cho biết Apple đang phát triển một thiết bị kính thực tế hỗn hợp AR/VR sẽ ra mắt vào năm sau. Phần cứng mới đi kèm với một hệ điều hành mới dành cho kính thông minh, được cho sẽ có tên là realityOS hoặc rOS. Và đây là tổng hợp những tin đồn về OS mới này:

Nhà báo Mark Gurman của Bloomberg cho biết Apple đã phát triển hệ điều hành chạy trên kính AR/VR này từ năm 2017. Công ty sẽ gọi nó là realityOS hoặc rOS, cái tên sẽ đi cùng với tên của kính, dự kiến sẽ là Reality One hoặc Reality Pro.

realityOS có tên mã nội bộ là “Oak” và các tham chiếu đến nó đã được phát hiện trong file log của Apple Store và mã nguồn của Apple.

Apple coi kính thông minh là một thiết bị để chơi game, xem nội dung phát trực tuyến, tham gia hội nghị truyền hình và giao tiếp với người khác – và đó sẽ là những điều mà Apple tập trung vào về mặt phần mềm. Gurman đã mô tả chiếc kính này là “một môi trường 3D toàn diện” được thiết kế để chơi game, tiêu thụ nội dung đa phương tiện và giao tiếp.

FaceTime sẽ là một app giao tiếp quan trọng cho rOS, kết hợp với các tính năng hiện có như SharePlay và Memoji/Animoji. Với SharePlay, người dùng có thể đeo kính để xem phim hoặc các chương trình truyền hình cùng nhau đồng thời sử dụng Memoji và Animoji làm avatar ảo của họ. Và chiếc kính Reality này dự kiến sẽ có nhiều camera để phát hiện các biểu cảm trên khuôn mặt và hoạt động giống như Animoji và Memoji trên iPhone/iPad.

Bên cạnh FaceTime thì các app cốt lõi như Messages cũng sẽ khả dụng trên chiếc kính này. Đã có một tin đồn cho rằng Apple đang tạo ra một phiên bản hoàn toàn mới của app Messages với các tính năng như phòng chat, hỗ trợ video clip, một giao diện Home mới…

Apple Maps cũng sẽ khả dụng trên thiết bị mới. Nó có thể sẽ kết hợp một vài chức năng hiện có như Look Around và Landmark để cho phép người dùng khám phá các thành phố trên khắp thế giới.

Chơi game là một tính năng chính trên iPhone, iPad và Apple TV, và kính AR/VR mới được cho là cũng sẽ hỗ trợ nhiều loại game khác nhau. Ví dụ Apple Arcade có thể mở rộng để bổ sung thêm các trò chơi dành cho kính Reality mới.

Các thông tin tuyển dụng gần đây của Apple gợi ý rằng công ty có thể đang phát triển một dịch vụ video mới cho kính Reality, bao gồm nội dung 3D có thể được phát trong chế độ VR. Apple cũng có thể hợp tác với các dịch vụ bên thứ 3 để tạo các nội dung có thể xem được trong chế độ VR.

Với tin đồn sẽ ra mắt vào năm sau, có thể là nửa đầu năm nên có thể Apple sẽ giới thiệu rOS và kính Reality tại hội nghị nhà phát triển WDC 2023 vào tháng 6. Nhưng cũng có khả năng là sẽ ra mắt trước thời điểm đó.

Macrumors