Get in touch
or send us a question?
CONTACT

[Review Book] 100 KỸ NĂNG SINH TỒN

CUỐN CẨM NANG HƯỚNG DẪN VỀ CÁCH SỐNG SÓT Ở NƠI HOANG DÃ VÀ CHUẨN BỊ CHO MỌI THẢM HỌA.

Được viết bởi Clint Emerson – một cựu Đặc vụ SEAL, lực lượng tác chiến đặc biệt của Hải quân Hoa Kỳ, cuốn sách 100 kỹ năng sinh tồn là một trong những cuốn sách bán chạy của New York Times. Rõ ràng, chi tiết và được trình bày dễ hiểu, cuốn sách phác thảo những chiến lược cơ bản nhưng thiết thực giúp bảo vệ bản thân và thoát khỏi những tình huống khó khăn và nguy cấp nhất.

Những kỹ năng được giới thiệu trong cuốn sách “mang tính sống còn” vì một vài lí do. Nhiều trong số đó được lấy cảm hứng từ những nhiệm vụ và sự huấn luyện đặc biệt của những đặc vụ thường xuyên bị đẩy đến giới hạn của sức chịu đựng, sự chuẩn xác và tài xoay xở khéo léo trong những điều kiện hiểm nghèo đe dọa đến tính mạng. Một xã hội ngày càng được kết nối toàn cầu đòi hỏi sự chỉ dẫn mới để tồn tại.

Bạn sẽ làm gì nếu như một ngày bạn và những người thân yêu bị mắc kẹt giữa vùng lãnh thổ có dịch bệnh hoành hành, lạc ở nơi hoang dã, hay bị móc túi khi đi du lịch ở đất nước xa lạ? Bạn sẽ phản ứng ra sao khi bạn phải thoát ngay khỏi một vụ hỏa hoạn ở nhà cao tầng, bạn phải làm gì để cứu người thân đang mắc kẹt trong vụ hỏa hoạn đó…?

Chỉ những sinh vật mạnh mẽ mới có thể sống sót, chỉ những người thông thạo và hiểu biết mới có thể phát triển. Thế giới này chưa từng trở nên an toàn hơn, vì vậy bạn hãy sẵn sàng để luôn đứng vững. Và hãy để cho cuốn sách “100 kỹ năng sinh tồn” chỉ đường cho bạn.

Clint Emerson là một cựu Đặc vụ SEAL, ông đã dành hai mươi năm chỉ đạo những chiến dịch đặc biệt trên khắp thế giới trong lúc còn gắn bó với Đội Ba SEAL, Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA), và Đội Sáu SEAL tinh nhuệ. Tốt nghiệp trường Đại học Quân sự Hoa Kỳ ở Virginia với tấm bằng cử nhân về Quản lý An ninh, Clint Emerson đã dành nhiều năm trong lực lượng tác chiến đặc biệt này với một Đơn vị Nhiệm vụ Đặc biệt SMU, phát triển và thực hiện các kỹ năng chuyên môn để hỗ trợ các hoạt động trong những môi trường khắc nghiệt khác nhau nhằm vào các cá nhân xuất sắc. Là một chuyên gia giám sát và chống khủng bố, Clint Emerson đã nhận được rất nhiều giải thưởng cho lòng dũng cảm và sự lãnh đạo của mình.

Nội dung bao gồm 9 phần:

1. Sự chuẩn bị của cá nhân – Dụng cụ và tinh thần: Đừng bao giờ nghĩ rằng tình huống nguy hiểm sẽ không xảy đến với bạn.

2. Xác định phương hướng: Đáng chú ý là phần xác định phương hướng ngoài la bàn, GPS, thì dựa vào hướng gió, hướng tán cây, rêu, cách sử dụng đồng hồ kim (Analog), một cái que củi, các vì sao … phần này cực kỳ hữu ích và chính xác.

3. Sống sót trong hoang dã: phần này luôn nhắc nhớ bạn mang theo bên mình bộ dụng cụ EDC (Every Day Carry) – vật dụng thiết yếu mang theo hằng ngày. Tùy thuộc vào môi trường để mang theo bộ EDC cho phù hợp như môi trường rừng rậm nhiệt đới, EDC băng giá, EDC sa mạc, EDC đầm lầy ẩm ướt, EDC núi cao, EDC đi biển. Một số cách tìm lấy nước, nhóm lửa, tìm kiếm thức ăn, làm võng tre, cách trốn thoát khỏi heo rừng, sống sót khi bị gấu tấn công, cá mập, cướp biển. Phần này kiến thức tổng quát, thực dụng, độc đáo.

4. Bảo vệ lãnh địa của bạn: An ninh cho ngôi nhà, chống đột nhập …

5. An toàn ở các không gian công cộng: Tấn công, đe dọa, khủng bố …

6. Vô hiệu hóa những mối đe dọa ở nơi công cộng: Móc túi, cướp giật, bắt cóc, đánh bom, không tặc …

7. Sống sót trong thảm họa: Sóng thần, lở tuyết, động đất, bão tuyết, lốc xoáy, thoát khỏi xe ô tô đang chìm, an tòn đi tàu hỏa, thoát khỏi đám cháy nhà cao tầng, bạo động, sống sót qua cơn đại dịch ..

8. Gửi tín hiệu cầu cứu: ban ngày, ban đêm, điện thoại, ánh sáng, dấu vết …

9. Xử trí y khoa trong trường hợp khẩn cấp: Phần này rất thiết thực cho đời sống hằng ngày, du lịch, trekking, mạo hiểm như: đánh giá sơ bộ, cầm máu, xử lý vết thương bị bắn, bị đâm, vết bỏng, nẹp gãy xương, …

Tóm lại: Đây là một cuốn sách độc đáo, hữu dụng, thiết thực dành cho mọi lứa tuổi – miễn là biết đọc. Đặc biệt, có phần lưu ý rất rõ ràng – phù hợp – dành cho những ai muốn thực hành. “Hãy vững vàng về tinh thần, đừng mạo hiểm trong hành động. Hãy tôn trọng chủ quyền của mọi người và luật pháp của mọi lãnh thổ. Cầu cho những ai mạnh mẽ nhất sẽ tồn tại và sống sót”.

Nguồn: https://www.facebook.com/217233035124532/posts/1777064762474677