Get in touch
or send us a question?
CONTACT

Review sách Ngày xưa có một con bò: Bài học đắt giá cho ai chưa kịp thức tỉnh

Dù muốn hay không thì chúng ta cũng phải thừa nhận một điều rằng, ai trong chúng ta cũng tồn tại chính trong con người mình một con bò.

Con bò ở đây là những con bò xuất phát của sự tự ti, ỷ lại, bao biện, đổ lỗi,… Sẽ thế nào nếu như con bò trong chúng ta ngày một lớn, không phải một mà thậm chí là rất nhiều con.. làm thế nào để con bò ấy mất đi và thay vào đó là những thứ tốt đẹp hơn. Cuốn sách này sẽ giải mã những thắc mắc của các bạn nhé.

Review sách Ngày xưa có một con bò

Đã có bao lần bạn cảm thấy tuyệt vọng đến mức muốn thay đổi bản thân không? Và đã có bao nhiêu lần bạn muốn thay đổi khiếm khuyết đó mà không được? Nhiều khi ta nghĩ bản thân đã làm tốt mọi việc rồi, học giỏi, xinh đẹp, kiếm thật nhiều tiền là đủ và cứ thế cứ đứng lại một chỗ trong khi những người thân, những người bạn của mình ngày càng miệt mài vào đống sách vở, mải mê chạy không ngừng với niềm đam mê? Tại vì sao người ta giỏi như vậy rồi thì cố gắng thêm làm gì nữa? Không đâu, những người tài giỏi phần lớn sẽ chẳng bao giờ tự bạch cho mình là giỏi cả, ngày ngày họ đều phải cố gắng để không bị thua kịp với những người tài giỏi khác. Bạn thì sao? Vẫn hàng ngày ngưỡng mộ những người giỏi hơn mình à? Vẫn ngày ngày ăn bám tiền của bố mẹ à? Tại sao lại không vứt bỏ sự tự cao, tự thỏa mãn để kiếm thật nhiều tiền và trở nên tài giỏi hơn?

Giới thiệu về sách Ngày xưa có một con bò

 • Tên sách : “Ngày xưa có một con bò”
 • Thể loại: Sách kỹ năng sống
 • Tác giả: Camilo Cruz
 • Năm xuất bản: 2016
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Trẻ
 • Giá bán: 42.780đ ( Giá sách thay đổi tùy theo thời gian)
 • Số trang: 148 trang

Ai nên đọc sách Ngày xưa có một con bò

Quyển sách này hoàn toàn phù hợp với tất cả chúng ta. Người trẻ tuổi sẽ đọc để lấy làm kinh nghiệm và động lực để cố gắng. Người trưởng thành sẽ đọc nó để xóa bỏ mọi rào cản tiến tới thành công, xóa bỏ con bò của bản thân để ngày một tốt hơn. Người lớn tuổi(già) có thể đọc để nhìn nhận lại chính mình, nhìn nhận lại quãng thời gian đã qua và dạy bảo con cháu của mình sống tốt hơn, loại bỏ những tính cách tiềm ẩn trong con người và làm nên một nguồn động lực thôi thúc thế hệ trẻ làm theo.

Ngày xưa có một con bò.

Một học sinh ưu tú luôn nghĩ rằng mình giỏi rồi không cần cố gắng nữa, một giáo viên nghĩ mình dạy tốt rồi không cần lên giáo án nữa, một ca sĩ cứ nghĩ mình giỏi rồi nên không cần phải đổi mới nữa, một cô gái cứ nghĩ gia đình mình giàu có rồi thì không cần phải đi kiếm tiền nữa …. Liệu rằng cả đời này cuộc sống an nhàn sẽ trôi qua mà không một chút sóng gió gì sao? Mình giỏi rồi cũng sẽ có người giỏi hơn, bạn đã nghĩ tới đó chưa..

Hãy loại bỏ con bò ỷ lại và tự cao đi … hãy cố gắng hoàn thiện bản thân và trở thành người tài trong xã hội đi các bạn à.

Tác giả cuốn sách Ngày xưa có một con bò là ai?

Tác giả của cuốn sách này là Camilo Cruz, ông là một diễn giả và cũng là một chuyên gia đào tạo doanh nghiệp nổi tiếng

Camilo Cruz vốn là một đối tác đào tạo của rất nhiều thương hiệu và công ty nổi tiếng trên toàn thế giới, có thể kể đến những cái tên như Goodyear, AT&T, 3M, Warner Lambert, Bell Labs, Coca-cola và Motorola.

Ngoài ra Cruz cũng có niềm đam mê với công việc viết sách, ông đã cho ra mắt nhiều cuốn sách khác nhau, trong đó nổi bật nhất chính là cuốn Ngày xưa có một con bò (Tựa tiếng Anh là Once Upon a Cow), đến nay cuốn sách này đã được biên dịch ra hơn 10 ngôn ngữ khác nhau để phục vụ nhu cầu tìm đọc của các độc giả trên toàn thế giới.

Nội dung về cuốn sách ”Ngày xưa có một con bò”

Nội dung chính của cuốn sách Ngày xưa có một con bò nói về chuyến đi xin ở nhờ của một vị thầy giáo thông minh cùng với người học trò của mình nhằm muốn học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Hai thầy trò đã đến ngôi nhà của một gia đình nghèo nàn nhất trong vùng để xin ở ké và nhận được sự đồng ý từ gia đình này.

Camilo Cruz đã rất thành công khi sử dụng phép ẩn dụ kể về một gia đình nghèo xơ xác, cơm không đủ ăn chỉ dựa vào sức của một con bò để có miếng ăn qua ngày. Cho đến một hôm có hai vị thầy trò nọ qua đường muốn ghé dừng chân và nhân lúc tối thì ra tay giết hại con bò. Những tưởng cuộc sống sẽ kết thúc tại đây vì mất đi con bò là mất đi cơ hội kiếm sống của cả gia đình, nhưng kì lạ thay sau một năm người học trò đó quay lại thì không thấy căn nhà lụp xụp năm xưa mà thay vào đó là một ngôi nhà cao, khang trang hơn, một gia đình hạnh phúc với tiếng cười nói vui vẻ.

Đừng cho rằng mọi con bò đều kêu Ụm…Bò… ò…: Tất cả những lời nói ngọt ngào để chúng ta viện ra một lý do nào đó để thay đổi nghe thì rất là êm tai. Biện bạch là một con bò phổ biến nhất, và đó là một cách dễ dàng để bào chữa cho sự tầm thường thông qua việc đổ thừa cho một sự việc hay một ai đó và chỉ có như vậy mới có thể từ chối trách nhiệm của chúng ta một cách dễ dàng.

Bò nào cũng từng là Bê: Con bò từ nhỏ được gọi là bê, lớn lên là con bò, dù kích thước, trọng lượng có thay đổi thì ban đầu nó cũng chỉ là bê và không thể từ chối được. chúng ta cũng vậy từ nhỏ có một tâm hồn ngây thơ cho tới khi trưởng thành chúng ta cũng vậy, vẫn hồn nhiên và trong sáng như thuở nào.

Vậy bò ở đâu ra? Bò tiềm ẩn ở sâu bên trong chúng ta, những con bò xấu xí, lười biếng, tự ti ngày một lớn lên, cho dù phát hiện ra sự có mặt của con bò đó nhưng ít ai có thể dám đứng ra vạch trần và thay đổi nó, bởi loại trừ nó là một điều không thể.

Không nên nhận bất cứ con bò nào người ta tặng cho mình! Cho dù là một người tốt cho bạn một lời khuyên, hay một món quà, thậm chí là câu an ủi, thì bạn cũng đừng vội nhận. Khi bạn đã đặt ra một mục tiêu nào đó cho bản thân thì hãy kiên trì tới cùng đừng vì dăm ba câu nói của người khác làm bận tâm tới bạn.

Chỉ có một cách để giết một con bò

 • Tự Nhận dạng những con bò trong cơ thể, tâm hồn của mình. Xác định chúng là con bò thuộc loại  nào, hãy tìm cách loại trừ những con bò đó nhanh nhất có thể
 • Hỏi chính bả thân mình rằng, con bò tại sao lại xuất hiện, và làm thế nào để loại bỏ nó
 • Đừng biện bạch, thanh minh cho những hành động đó, con bò của bạn sẽ ngày càng lớn mà thôi
 • Hãy lập một danh sách những kết quả mà bạn sẽ bắt đầu trải nghiệm . Danh sách này sẽ khiến cho bạn hững thú và sẽ là nguồn trở động lực cho bạn khi bạn thấy sắp bỏ cuộc.
 • Thiết lập những ý tưởng, những thói quen mới để tiêu diệt những con bò ở trong bạn. Hãy nghiêm túc thực hiện nó, con bò sẽ dần mất đi.

Những bài học từ cuốn sách Ngày xưa có một con bò

Mặc dù nội dung cuốn sách Ngày xưa có một con bò khá đơn giản và ngắn gọn, thế nhưng những thông điệp ẩn chứa trong cuốn sách này thì lại rất nhiều để độc giả có thể cảm nhận và suy ngẫm.

Điều đầu tiên mà tác giả muốn nhắn nhủ đó là chúng ta đừng nên biện hộ cho mọi vấn đề trong cuộc sống của mình. Như chính trong nội dung cuốn sách này, con bò là nguyên nhân khiến cho gia đình nghèo đó luôn bị mắc kẹt với những khó khăn của mình. Chỉ đến khi hai thầy trò kia giết con bò đó, họ mới chợt phát hiện ra bao lâu nay mình đã phụ thuộc kinh tế vào con bò này quá lâu rồi, và đã đến lúc họ cần tìm hướng đi mới để mưu sinh cho cả gia đình.

Có thể thấy, trong mỗi bản thân con người chúng ta đều có những “con bò” như thế nằm sâu trong suy nghĩ và hành động của mình. Đôi khi, vì muốn an phận và che đậy cho những thói quen tiêu cực của bản thân, mọi người thường hay lấy “con bò” này ra để bao biện cho mình, điều này dần dần sẽ tạo cho chúng ta một thói quen an toàn và không muốn vượt qua giới hạn của bản thân.

Tại sao bạn cứ mãi an toàn một chỗ mà không muốn khám phá hay thử sức những điều mới mẻ hơn trong cuộc sống, mọi vấn đề luôn có nhiều khía cạnh và cách giải quyết khác nhau, đôi khi lựa chọn cách an toàn nhất chưa chắc là phương pháp đúng đắn nhất. Chẳng qua bạn có dám đối mặt và và chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình để dám bứt phá và nỗ lực hơn hay không thôi.

Những “con bò” này luôn tồn tại và ẩn nấp dưới nhiều dạng khác nhau trong mỗi con người chúng ta. Vốn dĩ chúng đều là những “con bò nhỏ”, thế nhưng những hành động, suy nghĩ của bạn đã và đang trực tiếp nuôi lớn nó mỗi ngày mà bạn chẳng hề nhận ra và để ý tới. Rồi đến một ngày, mọi suy nghĩ và hành động của bạn đều bị “con bò” này kiểm soát, dẫn đến việc bản thân luôn đưa ra những quyết định mang tính phụ thuộc và hoàn toàn bế tắc.

Thật ra, những con bò này đại diện cho sự biện minh mà con người thường hay lấy ra để trốn tránh trách nhiệm của bản thân mình trong mọi vấn đề. Có thể là bạn đã làm sai, thế nhưng bạn dùng những “con bò” này để biện minh và nói rằng đó không phải là lỗi của tôi gây ra.

Mặc dù việc biện minh cho bản thân không hẳn là một điều xấu, thế nhưng nó sẽ khiến bạn trở thành một con người tệ hại, không muốn đối mặt và chịu trách nhiệm về những gì mình đã làm, càng khiến cho bản thân luôn muốn an toàn và kìm hãm mọi nỗ lực trong cuộc sống mà bạn đã vạch ra để theo đuổi.

Do đó, cuốn sách Ngày xưa có một con bò này chính là lời cảnh tỉnh và giúp bạn nhận thức lại bản thân. Nếu bạn đang muốn theo đuổi ước mơ và hoài bão của mình, thì rõ ràng bạn cần tự tạo cho mình một tính cách đầy bản lĩnh, dám làm dám chịu trách nhiệm với chính bản thân mình. Và quan trọng hơn cả là hãy loạt bỏ những “con bò” ra khỏi bản thân mình ngay đi, vì vốn dĩ nó sẽ khiến cho con người của bạn trở nên phụ thuộc và kìm hãm mọi quyết định của mình.

Lời kết – Review sách Ngày xưa có một con bò

Một lần nữa, cuốn sách Ngày xưa có một con bò này sẽ thực sự hữu ích đối với những ai đang cần sự quyết tâm và bản lĩnh để theo đuổi những mục tiêu trong cuộc sống của mình. Hãy đừng ngần ngại tham gia và thử sức với những điều mới mẻ. Đừng chỉ vì muốn an toàn mà bạn lại quá phụ thuộc vào một điều gì đó, nhưng thế cuộc sống của bạn sẽ thật nhàm chán và không lối thoát.

Vì thế bạn hãy loại bỏ những “con bò” trong mình để thỏa sức làm được nhiều điều mới mẻ hơn cho cuộc sống theo mới mẻ và ý nghĩa hơn nhé!

https://reviews365.net/bai-viet/sach-ngay-xua-co-mot-con-bo-bai-hoc-dat-gia-cho-nhung