Get in touch
or send us a question?
CONTACT

SORACOM, nền tảng cung cấp kết nối không dây dành cho giải pháp IoT/M2M

Giới thiệu về SORACOM

SORACOM là một nền tảng cung cấp kết nối không dây dành riêng cho giải pháp IoT/M2M. Nền tảng này cho phép sử dụng dữ liệu di động chi phí thấp và phương thức LPWA (LoraWAN, Giao tiếp Sigfox, từ một đường kết nối trở lên). Những kết nối này có thể được vận hành hàng loạt và quản trị dưới dạng web hoặc kết nối API.

Nền tảng SORACOM có thể bao gồm các dịch vụ bảo mật, quản lý thiết bị và tích hợp điện toán đám mây, rất cần thiết khi thiết lập một hệ thống IoT. Bằng việc kết hợp và sử dụng những dịch vụ này theo nhu cầu, bạn có thể thiết lập một hệ thống IoT với số lượng nguồn lực ít và dễ dàng bắt đầu sử dụng cho doanh nghiệp của mình.

Tính năng SORACOM

Hiện thực hóa dự án IoT/M2M với chi phí ban đầu thấp.

Khi thiết lập các dự án M2M/IoT, vấn đề về việc truyền dữ liệu là một vấn đề không thể tránh khỏi. Có rất nhiều phương thức giao tiếp như mạng LAN có dây, mạng LAN không dây (Wifi), Bluetooth, v.v…, nhưng khi xét đến phạm vi sử dụng của dịch vụ, sự dễ dàng trong kết nối và bảo mật thì phương thức giao tiếp tốt nhất cho các dự án IoT/M2M chính là kết nối dữ liệu di động.

SORACOM sử dụng mạng LTE/3G để kết nối, mang IoT/M2M đến với thực tiễn một cách tối ưu nhất.

Trước đây, chi phí ban đầu và phí sử dụng dữ liệu di động là khá cao và quá nhiều quy định trong hợp đồng sử dụng đã làm giảm độ linh hoạt trong việc sử dụng dữ liệu di động. Các gói cước di dộng được thiết kế chủ yếu cho người dùng điện thoại thông minh. Khách hàng cá nhân có thể có tối thiểu 1GB data trong gói dữ liệu cơ bản và tốc độ tải lên tới 10 Mbps, tuy nhiên, số lượng dữ liệu này vượt quá nhu cầu sử dụng cho các thiết bị IoT/M2M.

Với giải pháp SORACOM, phần phí cơ bản và phí sử dụng dữ liệu sẽ luôn đảm bảo ở mức tiết kiệm nhất. Lưu ý: Phí sử dụng dữ liệu không nằm trong phần phí cơ bản. Phí sử dụng dữ liệu sẽ được tính toán dựa trên sử dụng thực tế, giúp bạn tránh khỏi các phần chi phí không cần thiết.

Giám sát/Quản lý thiết bị IoT/M2M và các kết nối một cách dễ dàng

Khi triển khai dự án IoT/M2M, số lượng thiết bị được kết nối sẽ gia tăng nhanh chóng, có thể lên tới hàng nghìn, hàng chục nghìn, thậm chí là hàng trăm triệu thiết bị. Khi số lượng thiết bị kết nối quá lớn, không chỉ phần chi phí dữ liệu di động trở nên quan trọng, mà cách thức bạn duy trì và quản lý các thiết bị, theo dõi trạng thái kết nối mạng cũng không kém phần quan trọng.

Ví dụ như trong trường hợp thay đổi địa chỉ truyền tin đến của một lượng lớn các thiết bị IoT/M2M, hoặc khi kiểm tra lỗi của các thiết bị từ xa, bạn có thể tốn thêm chi phí và nhân lực khi thực hiện trực tiếp.

Với giải pháp SORACOM, thông qua bảng điều kiển được vận hành bằng kết nối API hoặc giao diện web, người dùng có thể bắt đầu, kết thúc hoặc khởi động lại kết nối dữ liệu, tốc độ kết nối hoặc thiết bị giám sát ngay cả khi thiết bị đang trực tuyến hay ngoại tuyến, hoặc trong trường hợp lượng dữ liệu data đã được sử dụng hết.

Những tính năng của SORACOM cho phép cấu hình một lượng lớn các thiết bị IoT được cài đặt ở các vị trí xa. Khi có lỗi xảy ra, bạn có thể kiểm tra thông qua bảng điều khiển để ngăn chặn sự cố xảy ra.

Bằng việc sử dụng API, như liên kết với các hệ thống vận hành kinh doanh của bạn, bạn có thể tự động quản trị việc kết nối dữ liệu di động. Ví dụ như, bạn có thể thiết lập hệ thống để tăng tốc độ truyền vào ban đêm, khi bạn muốn truyền dữ liệu và tắt chế độ truyền vào ban ngày, khi bạn không muốn truyền dữ liệu nhằm tiết kiệm chi phí.

SORACOM hỗ trợ cài đặt hệ thống IoT/M2M bảo mật

Bằng cách sử dụng SORACOM, có thể mã hóa và bảo vệ dữ liệu của bạn, mà không tạo thêm tải cho thiết bị IoT/M2M. Bạn có thể cấu hình các tiêu chuẩn và mật khẩu từ bảng điều khiển SORACOM.

SORACOM có thể cung cấp một dịch vụ kết nối riêng biệt và dịch vụ kết nối chung. Sử dụng những dịch vụ này, bạn có thể cài đặt một hệ thống IoT mà không cần kết nối với Internet.

Tài liệu tham khảo:
1. https://developers.soracom.io/en/docs/beam/
2. https://vn.kddi.com/vi/products_services/detail/soracom-with-kddi.html