Get in touch
or send us a question?
CONTACT

SpamBrain – vũ khí để Google chống lại hàng tỷ website spam trên Internet

Mỗi ngày Google phát hiện khoảng 25 tỷ trang web vi phạm trên Internet. Để chống lại còn số khổng lồ này, ngoài các vũ khí đã biết khác như Google Panda, Peguin, RankBrain thì Google SpamBrain đang được phát triển mạnh mẽ.

Google SpamBrain là gì?

SpamBrain là một chương trình phần mềm, một trí tuệ nhân tạo được Google phát triển từ năm 2018 đến nay, có tác dụng ngăn chặn các nội dung, các trang web vi phạm hoặc chứa nội dung tạo tự động hoặc nội dung cóp nhặt cũng như hành vi gây khó chịu, gây hại cho người tìm kiếm (chẳng hạn như nút giả, quảng cáo quá nhiều, lệnh chuyển hướng đáng ngờ và phần mềm độc hại). 

SpamBrain ra mắt năm 2018 và nó đã liên tục cải thiện hiệu suất của giải pháp này. Năm 2021, SpamBrain xác định được số trang web vi phạm nhiều hơn gần 6 lần so với năm 2020. Việc này đã giúp làm giảm đáng kể hành vi tấn công bằng nội dung vi phạm (70%), cũng là loại nội dung vi phạm thường thấy trong năm 2020, và nội dung vô giá trị trên các nền tảng lưu trữ (75%). Một tính năng đáng chú ý khác của SpamBrain là nền tảng này được xây dựng để trở thành một nền tảng vững mạnh và không ngừng phát triển nhằm giải quyết mọi loại hành vi sai trái.

Thuật toán phát hiện thư rác của Google SpamBrain hoạt động như thế nào?

Google có nhiều thuật toán và phương pháp khác nhau để xếp hạng trang web hoặc phát hiện spam và đặt cho chúng nhiều tên khác nhau như Google Penguin, Google Panda, Rank Brain và cả SpamBrain.

SpamBrain có chức năng phát hiện spam và phát triển nó bằng cách “học”. SpamBrain “học” bằng cách so sánh trang web của bạn với các trang web spam khác. Sau đó nó trở nên tốt hơn theo thời gian.

Đây là một điều tốt cho bạn với tư cách là một người làm SEO vì thuật toán đang được cải thiện theo thời gian. Điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện các điều chỉnh đối với trang web của mình để đảm bảo rằng nó đáp ứng các nguyên tắc của Google và bạn không phải lo lắng về việc bị thuật toán trừng phạt.

Điều tốt nhất bạn có thể làm để tránh mắc phải thuật toán này là đảm bảo rằng trang web của bạn tuân thủ các nguyên tắc của Google.

Các SEOer có thể làm gì để chống lại Google SpamBrain?

Hoàn toàn có thể. Để chống lại SpamBrain các SEO có thể xây dựng nội dung chất lượng thực sự cho trang web. Google cam kết với SpamBrain thì 99% các kết quả tìm kiếm của họ là nội dung có giá trị.

Nên làm gì khi website nhận được thông báo tác vụ thủ công?

Nếu bạn không may bị Google thực hiện thao tác thủ công, đừng hoảng sợ! Điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm là thực hiện các thay đổi đối với trang web của mình có thể khiến bạn bị thuật toán trừng phạt.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là liên hệ với một SEO có kinh nghiệm có thể giúp bạn trở lại bình thường.