Get in touch
or send us a question?
CONTACT

Thường xuyên buồn ngủ trong giờ làm việc phải làm sao?

Bạn luôn cảm thấy buồn ngủ trong giờ làm việc và tất nhiên là bạn không thể tập trung làm được việc gì? Giải pháp nào đây?

Nguyên nhân buồn ngủ trong giờ làm việc và cách khắc phục.

Ngủ quá ít

Nếu tối hôm trước bạn ngủ không đủ giấc, ngủ quá ít thì tất nhiên sáng hôm sau cơ thể sẽ mệt mỏi, thiếu ngủ khiến bạn không thể tập trung vào công việc được. Vì vậy, để không buồn ngủ trong giờ làm việc vào sáng hôm sau, hãy để cơ thể được ngủ đủ giấc khoảng 6-8 tiếng mỗi ngày thì bạn mới có đủ năng lượng làm việc vào sáng hôm sau.

Chứng ngưng thở trong khi ngủ

Nếu tối hôm trước bạn đã đi ngủ sớm và ngủ đủ 8 tiếng nhưng sáng hôm sau khi bạn làm việc bạn vẫn thấy buồn ngủ có thể là do chứng ngưng thở khi ngủ. Tình trạng này bệnh nhân bị ngừng hô hấp trong thời gian ngắn khi cơ thể chìm vào giấc ngủ.Triệu chứng thường gặp của người bị ngưng thở khi ngủ là ngáy, buồn ngủ vào ban ngày, đau thắt ngực về đêm, giật mình thức giấc kèm theo thở gấp, ngạt thở…

Giải pháp: Nếu thừa cân thì phải lên kế hoạch ăn kiêng, sử dụng liệu pháp CPAP (một dụng cụ phát một lượng liên tục áp suất dương đường hô hấp) trong khi ngủ.

Nạp không đủ năng lượng

Nếu bạn ăn quá nhiều có thể gây ra mệt mỏi nhưng ăn các thực phẩm nghèo dinh dưỡng, không đủ chất cho cơ thể hoạt động cũng làm cho bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ, khó tập trung. Vì vậy một chế độ ăn uống cân bằng, ăn sáng đủ protein sẽ giúp bạn giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường và ngăn ngừa mệt mỏi, uể oải, buồn ngủ mất tập trung khi lượng đường trong máu giảm.

Buồn chán, stress

Buồn chán, stress tuy chỉ là một rối loạn cảm xúc nhưng lại rất ảnh hưởng đến thể xác dẫn đến buồn ngủ, đau đầu, chán ăn. Hãy cố gắng điều chỉnh tâm lý hoặc nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, tinh thần suy sụp trong một vài tuần hãy đến gặp bác sĩ..

Bạn dùng quá nhiều cafein

Khi bạn thiếu ngủ thì cafein có thể giúp bạn tỉnh táo và tập trung ở một liều lượng vừa phải. Nhưng nếu bạn lạm dụng mà dùng nhiều quá có thể làm tăng nhịp tim, huyết áp và cảm thấy bồn chồn. Và nghiên cứu chỉ ra là dùng quá nhiều cafein gây ra mệt mỏi, buồn ngủ ở nhiều người.

Đảo lộn nhịp sinh học

Bạn phải thức khuya làm việc vào ban đêm hoặc phải làm ca đêm làm phá vỡ nhịp sinh học bình thường, gây mệt mỏi và buồn ngủ trong những lúc cần tỉnh táo, giải đáp đề ra là bạn phải hạn chế ánh sáng và âm thanh khi ngủ đêm, điều chỉnh lại giấc ngủ đúng chuẩn nhất có thể.

Làm việc ban đêm hoặc lấy ngày làm đêm có thể phá vỡ nhịp sinh học, gây mệt mỏi và buồn ngủ trong những thời điểm cần sự tỉnh táo. Và bạn cũng thường xuyên gặp những rắc rối trong những giấc ngủ ngày.

Cách khắc phục cơn buồn ngủ cực hay

Khi bạn đang trong giờ làm việc và luôn cảm thấy buồn ngủ thì có thể sử dụng những cách dưới đây để nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo và tập trung vào công việc.

  • Cố gắng thường xuyên đứng dậy và đi lại chứ đừng cứ chăm chăm vào máy tính, nó sẽ làm bạn càng buồn ngủ nhiều hơn nữa.
  • Thỉnh thoảng, bạn cần tránh xa màn hình máy tính thay vào đó hãy nhìn ra ban công, cửa sổ khoảng một vài phút để đôi mắt được thư giãn và tránh mệt mỏi.
  • Nếu bạn đang cảm thấy rất buồn ngủ, hãy nói chuyện phiếm với đồng nghiệp để não bộ có thể hoạt động hơn. Đây là hành vi kích thích rất mạnh, đặc biệt khi đang bàn luận về đề tài chính trị.
  • Mất nước có thể gây ra sự mệt mỏi, do đó bạn nên uống đủ nước và ăn nhiều trái cây và rau quả. Có thể bạn sẽ thích nếu được bổ sung các loại đồ uống lành mạnh sau vào buổi sáng vì nó vừa giúp bạn tỉnh táo hơn mà lại tốt cho sức khỏe.
  • Bạn nên ra ngoài, hít thở không khí trong lành và tận hưởng ánh sáng mặt trời ít nhất 1h vào buổi sáng. Điều đó thúc đẩy các giác quan, mang lại sự tươi tắn và khỏe mạnh.
  • Hãy tạo thói quen tập thể dục 30 phút mỗi ngày để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Link tham khảo: http://sieutrinao.com/thuong-xuyen-buon-ngu-trong-gio-lam-viec-phai-lam-sao-775/