Get in touch
or send us a question?
CONTACT

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO – TẤT CẢ VỀ AI, Ở NHẬT BẢN VÀ THẾ GIỚI

Xin chào mọi người, mọi thứ tốt chứ? Bài viết này sẽ đề cập đến một chủ đề được thảo luận rất nhiều trong lĩnh vực công nghệ, Trí tuệ nhân tạo. Viết tắt là AI, đó là điều không tưởng đối với hầu hết các học giả trong lĩnh vực công nghệ, điện tử, cơ khí, khoa học máy tính và một số lĩnh vực khác liên quan đến robot và máy tính. Điều này là do thực tế là nó là một thách thức khổng lồ nhưng điều đó luôn quà tiến bộ, không giống như các nghiên cứu khác mà tạo ra kết quả không liên quan hoặc thậm chí không kết quả hiện tại.

Bản chất của nhà khoa học cũng giống như bản chất của bất kỳ người tò mò nào. Và như vậy, anh ta được khuyến khích khi anh ta phát hiện ra rằng có một bí mật, và anh ta càng đạt được nhiều tiến bộ hơn trong cuộc điều tra của mình. AI trong thế giới ngày nay không phải là thực tế. Có những robot thông minh trước đây được lập trình để thực hiện các chức năng, nhưng như chúng ta sẽ thấy trong bài viết này, AI có nghĩa là một thứ khác.

bài viết này rất hoàn chỉnh, và cuối cùng, chúng tôi cũng giới thiệu một số để bạn có thể đi sâu hơn vào vấn đề này nếu bạn muốn.

IA HOẶC AI – PHẦN MỀM

Trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc Nhân tạo thông minh là những thuật ngữ được sử dụng để chỉ “máy móc thông minh”. Để không làm cho định nghĩa này trở nên mơ hồ, chúng ta có thể giải thích nó, tuy nhiên sẽ không có nhiều cách đơn giản khác để mô tả AI. Cụ thể hơn, AI có nghĩa là những cỗ máy có Trí thông minh để phản ứng với các kích thích từ môi trường mà nó tự tìm thấy, theo cách tối đa hóa cơ hội thành công trong bất kỳ hành động nào mà nó thực hiện.

Phần cơ khí của máy robot không bắt buộc phải được gọi là AI. Đối với cái quan trọng là phần mềm điều khiển máy, phần này chính là trí tuệ. Phần mềm là một chương trình máy tính, điều này theo thuật ngữ cơ bản và thường dân. Tuy nhiên, đây chỉ là một thuật ngữ mơ hồ, phần mềm là một tập hợp của “chìa khóa” và “khóa” theo hình thức tập hợp các thuật toán mà giao tiếp với nhau, xây dựng và làm lại hàng ngàn phép tính mỗi giây, mỗi khóa đáp ứng cho phù hợp. Với chìa khóa kích hoạt nó.

Nó trở nên phức tạp và phản tác dụng để giải thích đầy đủ những thứ như thế này, tuy nhiên lời giải thích này sẽ giúp đỡ rất nhiều sau này, vì nó là thuật ngữ mà hoàn toàn xác định điều được gọi là “Trí tuệ nhân tạo”.

Ý NGHĨA CỦA THÔNG MINH

Nếu chúng ta nghiên cứu ý nghĩa của trí thông minh, chúng ta sẽ tìm thấy một cái gì đó tương tự như “khả năng học hỏi hoặc khả năng giải quyết vấn đề và thích ứng với tình huống”. Ngẫm lại, có thể thấy đây là một thuật ngữ mơ hồ và không có ứng dụng tuyệt đối.

Cũng có một thực tế là Trí thông minh mang tính tương đối giữa người này với người khác theo kinh nghiệm tích lũy của mỗi người. Và cuộc tổng điều tra thông thường có sức nặng lớn trong học tập, nó là sự tích lũy kinh nghiệm và cùng với đó là trí thông minh. Để giải thích rõ hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ để làm theo.

VÍ DỤ VỀ TRÍ THÔNG MINH TRONG CUỘC TỔNG ĐIỀU TRA

Có một vụ cướp đang xảy ra, địa điểm là một máy pha cà phê nhỏ với lượng khách tương đối lớn. Chúng tôi sẽ không trích dẫn một ngày, chúng tôi sẽ chỉ tưởng tượng rằng có một robot hình người với trí tuệ nhân tạo, robot này được lập trình để phản ứng với những tình huống như thế này trong cách mà nó có cơ hội để thể là cách tốt nhất có thể, nó cũng có một vũ khí sát thương và súng gây choáng, cũng như một chiếc gậy đi đêm. Anh ấy cũng có kinh nghiệm với những tình huống này và trong tất cả chúng, anh ấy đã có giải pháp mà không gây hại cho bất kỳ con người nào.

Tuy nhiên, trong dịp này, kẻ tấn công đã bắt một phụ nữ làm con tin và bảo vệ mình khỏi tầm ngắm của người máy. Nhân dịp này cũng được lập trình và huấn luyện bởi phần mềm AI của robot nhưng không bao giờ được sử dụng vì không cần thiết. Vũ khí robot có các thông số kỹ thuật sau.

Các loại vũ khí gây chết người có quyền lực xuyên lớn, vũ khí an thần Các giải pháp sẽ được sử dụng súng stun có chút năng lực, vừa đủ để dập tắt một con người. Phần mềm này của robot, với trí thông minh chứa trong nó, đã có thể biết rằng kẻ tấn công có cơ hội cao để trở thành những kẻ giết người, và bảo vệ người dân cũng có nghĩa là ngăn chặn tội phạm và không chỉ phản ứng sau khi nó xảy ra. Và đối với kiến ​​thức đó để cho kẻ tấn công trốn thoát sẽ là điều không tưởng đối với robot.

Trong tình huống này, robot không thể sử dụng súng gây choáng vì trong mọi tình huống, nó sẽ giúp kẻ tấn công thoát thân. Sau đó, anh ta quyết định dựa trên các kết quả đọc được từ các số liệu thống kê, rằng hy sinh con tin sẽ là thái độ “Thông minh” nhất cần thực hiện.

Vì đây là điều tra dân số chung, hầu hết tin rằng họ sẽ hỗ trợ hành động này, tuy nhiên bên kia sẽ không đồng ý và sẽ gọi thái độ này “dã man” và có những hành động khác. Không phải những ý kiến ​​khác đang gián tiếp gọi hành động của robot là “ngu ngốc”? Rút ra kết luận của riêng bạn.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO NHƯ MỘT NHÁNH HỌC THUẬT

Để không thay đổi định nghĩa quá nhiều, chúng tôi sẽ chọn một số đoạn văn có chứa ý nghĩa khác của thuật ngữ IA. Tôi tin rằng ý nghĩa của điều này sẽ không ảnh hưởng đến cũ, vì nó liên quan đến sự kiện khác, nhưng nó cũng sẽ thay đổi kể từ khi AI là một khái niệm rất mơ hồ, như chúng ta có thể khẳng định trong các chủ đề trước.

Nhưng trước đó, chúng ta phải làm rõ một thực tế rằng AI chủ yếu đề cập đến và được chứa trong khoa học máy tính. Người máy hoặc các lĩnh vực khác chỉ liên quan thứ hai. Bởi vì nó là một chủ đề nghiên cứu học thuật, nó có một nhánh học thuật đặc biệt cho nó.

Và chi nhánh này được định nghĩa là chi nhánh của khoa học máy tính nói chung dành riêng cho nghiên cứu và tạo ra các phương tiện tính toán và các thiết bị, trong đó có khả năng sở hữu và thậm chí cả nhân công suất hợp lý của con người, có nghĩa là, khả năng có “trí tuệ”. Với điểm nhấn là phần có thể nhân lên trí thông minh của con người.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ CÁC BIẾN THỂ CỦA NÓ

Nếu chúng ta đi nghiên cứu về AI, chúng ta sẽ thấy một số loại trong số chúng. Chúng sẽ có thể phản ứng và thực hiện các tình huống, tuy nhiên chúng chỉ là phần mềm được lập trình sẵn. Và phản ứng của họ dựa trên những gì có trong các phần mềm, có nghĩa là, mỗi tác nhân kích thích trong môi trường là chìa khóa mà sẽ mở một khóa, đó là phản ứng của robot.

Đúng, những hành động này sẽ được coi là thông minh, nhưng nó không đủ nếu chỉ là những phản ứng được lập trình. Trí thông minh cũng là khả năng học hỏi, có nghĩa là, mặc dù thực hiện các hành động thông minh, những robot này sẽ không đủ tiêu chuẩn như một mô hình trí tuệ nhân tạo.

Đây là một loại trí thông minh, nhưng nó không giống với những gì các nhà khoa học mong đợi. Utopia đối với họ sẽ là một loại trí thông minh có thể học hỏi liên tục, luôn theo tỷ lệ thành công được tính đến.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO KHÔNG GIỚI HẠN

Nếu chúng ta so sánh hai loại, chúng ta sẽ có những điều sau đây, là người đầu tiên trong khu vực theo chương trình của mình về chuyên môn sẽ có được những hành động đúng, tuy nhiên nó sẽ không làm việc nếu ông được đặt trong một loại tình hình, chẳng hạn như một cảnh sát người máy, anh ta sẽ biết đối phó với tội phạm nhưng sẽ không biết làm việc nhà.

Loại thứ hai sẽ là mô hình hoàn hảo cho tất cả các loại tình huống, vì khả năng học hỏi và phản ứng với các kích thích sẽ là đủ cho anh ta để thích ứng một cách hoàn hảo cho bất kỳ loại tình huống. Nhưng tất nhiên, giống như bộ não con người, AI này sẽ cần thông tin về những việc cần làm, cho rằng chúng ta có internet, mà sẽ cho phép sự sẵn có và chia sẻ của tất cả các loại tình huống tốt.

Nhưng nếu chúng ta không có Internet, AI sẽ cần kinh nghiệm về lỗi và thành công. Điều này có nghĩa là anh ta sẽ cần thử nghiệm nhiều phương pháp cho đến khi đạt được phương pháp lý tưởng. Bạn có thể thấy rằng AI này bắt chước bộ não của con người rất nhiều, điều này là do trí thông minh không tưởng đối với các nhà khoa học chính xác là một thứ bắt chước bộ não của chúng ta.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO MẠNH MẼ

Do đó, IA có thể được chia thành hai phần khác nhau về một số vấn đề. Đầu tiên là   AI mạnh và cái còn lại là AI yếu. Để hiểu rõ hơn, tôi tin rằng cũng nên xem xét các ví dụ trước cho chủ đề này.

AI mạnh là phần mềm có thể liên tục học hỏi, như tôi đã đề cập trước đây, đây là điều không tưởng đối với các nhà khoa học trong lĩnh vực này. AI mạnh có thể hoàn thành mọi thứ chúng ta làm bằng bộ não của mình, từ học những điều đơn giản đến giải quyết các vấn đề khó khăn. Ngoài ra, cô ấy sẽ không ngừng học hỏi, không giống như con người đang giảm dần năng lực này theo thời gian.

Về vấn đề này, các trường mạnh mẽ có thể tìm hiểu tất cả những điều mà họ đã truy cập vào, và với internet như một phương tiện họ sẽ có thể chiếm hữu của tất cả các kiến ​​thức hiện có trên mạng. Đây là chủ đề thảo luận chính về AI. Nhưng tất nhiên điều này là không thể tưởng tượng cho đến nay.

Đối với điều này xảy ra, phần mềm này sẽ cần một số tiền không thể tưởng tượng bộ nhớ, như mọi thứ đều có giới hạn, giống như não của chúng ta. AI này cũng được tham gia vào các cuộc thảo luận về đạo đức, vì nó được phân loại là tự – có ý thức, và sẽ đến và đi có tính cách và cảm xúc. Sau đó chỉ là suy đoán, sau khi tất cả nó không có cơ sở, vì ngay cả con người không biết chính xác những gì cảm xúc đang có.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO YẾU

Cái này dễ giải thích hơn. Thực tế là những người yếu là những người nhất thiết có thể suy luận và giải quyết vấn đề. Chúng là những cỗ máy được lập trình với chìa khóa và ổ khóa đã được bố trí sẵn cho nó. Nói cách khác, nó chỉ phản ứng dựa trên những gì nó đã lập trình và không thể đối phó với những tình huống nằm ngoài khả năng của nó.

Nếu chúng ta định so sánh loại AI này với chủ đề trước, chúng ta có thể sử dụng ví dụ về chìa khóa và ổ khóa. AI yếu sẽ có một số lượng giới hạn trong số chúng, không bao giờ có thể tăng số lượng đó. Ngay cả khi số lượng khổng lồ, nó sẽ luôn bị giới hạn.

Yếu tố hạn chế này không tồn tại đối với AI mạnh, vì với khả năng của nó, nó có thể “tạo” các chìa khóa và khóa mới bất cứ khi nào nó muốn. Bất cứ khi nào cô ấy gặp một ổ khóa mới, AI mạnh sẽ tạo ra một khóa mới. Và cô ấy cũng sẽ lưu trữ thông tin liên tục, luôn tìm kiếm, tìm kiếm và chọn những chìa khóa tốt nhất cho ổ khóa hiện tại và những chiếc mà cô ấy sẽ tìm thấy.

MỘT CHÚT LỊCH SỬ VỀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Mặc dù chủ đề này sẽ được thảo luận rộng rãi ngày nay, khái niệm về AI không phải là mới. Aristotle, nhà triết học vĩ đại, nhằm thay thế lao động nô lệ với các đối tượng tự trị. Vì vậy, đây là ý tưởng trí tuệ nhân tạo đầu tiên được biết đến. Sự phát triển của ý tưởng này đã diễn ra hoàn toàn trong thế kỷ 20, tập trung chủ yếu vào giữa thế kỷ này. Trong một cách hạn chế, những năm đầu tràn đầy thành tựu.

Thực tế là một máy tính có thể thực hiện một số hoạt động điều khiển từ xa thông minh, gây ra một bất ngờ lớn, bởi vì trước khi máy tính là máy đó đã tính toán số học và không có gì khác. Ngay từ đầu, AI đã dựa vào sự trợ giúp của nhiều ý tưởng, quan điểm và thậm chí cả các kỹ thuật từ các lĩnh vực khác nhau để hình thành nền tảng của khoa học này.

Các triết gia đã đóng góp bằng cách biến ý tưởng thành hiện thực, xem xét những ý tưởng mà bộ óc con người giống một cỗ máy theo một số cách. Các nhà kinh tế đặt ra vấn đề đưa ra quyết định để tăng kết quả mong đợi. Các nhà tâm lý học đã chấp nhận ý tưởng rằng chúng ta có thể là những cỗ máy xử lý thông tin, và thậm chí cả động vật cũng được đưa vào vấn đề này. các nhà ngôn ngữ học đã chỉ ra rằng việc sử dụng ngôn ngữ phù hợp với mô hình này. Các kỹ sư máy tính làm cho các ứng dụng AI trở nên khả thi bằng cách cung cấp các vật liệu cần thiết.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ TƯƠNG LAI

Chủ đề IA cực kỳ khó hiểu và khác nhau, các nhà nghiên cứu không thống nhất với nhau và thường đưa ra các cuộc thảo luận gay gắt về chủ đề này. Một số câu hỏi được đặt ra để đặt câu hỏi về việc sử dụng và sự nguy hiểm của AI. Các phản hồi được trả lại với cùng cường độ để bảo vệ tất cả những tiến bộ và cơ sở vật chất mà AI có thể cung cấp. Nhưng họ không bao giờ đạt được thỏa thuận, và nó giống như một ổ kiến, một số đường dẫn ở đâu đó chì và rất nhiều người khác mà chỉ phục vụ để đi chệch chúng ta ra khỏi con đường đúng đắn.

Nhưng ngày nay có những thực hành và kỹ thuật bắt nguồn từ khoa học này đã được chứng minh sử dụng và hiệu quả. Trong số đó, chúng ta có thể nêu bật những điều sau

  • Điều khiển tự động: khi phần mềm được đào tạo và đóng gói để có thể lái xe;
  • Chẩn đoán: phần mềm có khả năng chẩn đoán ở cấp độ của bác sĩ chuyên khoa trong một số lĩnh vực;
  • kế hoạch hậu cần: Phần mềm có khả năng lên kế hoạch theo logic tốt nhất, chẳng hạn như vận chuyển hàng hóa, có tính đến những tình huống cực kỳ tài khoản như các cuộc xung đột và rối loạn trên các tuyến đường;
  • Robotics trong y học: robot sử dụng như trợ lý của bác sĩ phẫu thuật trong vi phẫu;
  • Chatterbots: phần mềm có khả năng tương tác thông qua các cuộc trò chuyện bằng ngôn ngữ tự nhiên như thể chúng thực sự là con người;

ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC SỬ DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Giảm lỗi: Là máy móc, trí tuệ nhân tạo có khả năng chống chịu cao hơn và có khả năng chống chọi với môi trường thù địch cao hơn, giảm nguy cơ thất bại trong mục tiêu của nó. Và có thể đạt được mức độ chính xác cao hơn.

Khám phá: Do robot lập trình, chúng có thể thực hiện các công việc đòi hỏi nhiều hơn với trách nhiệm cao hơn. Do đó, họ có thể thực hiện các nhiệm vụ vượt qua những hạn chế của con người, chẳng hạn như khám phá đáy đại dương hoặc khám phá các mỏ khắc nghiệt và nguy hiểm.

các ứng dụng hàng ngày: Trí tuệ nhân tạo có mặt trong các cơ chế khác nhau của cuộc sống hàng ngày của chúng tôi như GPS (hệ thống định vị toàn cầu),   sửa chính tả sai sót trong đánh máy, trong số những người khác.

Không nghỉ: Máy móc không cần nghỉ thường xuyên, không giống như con người. Họ có thể làm việc liên tục mà không bị mệt mỏi, mất tập trung hay buồn chán, chỉ cần theo lịch trình của họ.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC SỬ DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Giá thành cao: chi phí sản xuất máy AI là rất lớn, do sự phức tạp và khó bảo trì. Ví dụ, quá trình khôi phục mã bị mất đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực.

Thiếu sáng tạo: Trí tuệ nhân tạo không được phát triển đến mức hoạt động như bộ não con người một cách sáng tạo. Do đó, ý tưởng thực hiện các chức năng tương tự như não người là không thể tiếp cận được. Điều này cũng là do thực tế là bộ não không được hiểu đầy đủ và do đó không thể tái tạo.

Thất nghiệp hàng loạt. Vì chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ trước đây dành riêng cho con người theo cách tối ưu hóa và hiệu quả hơn, các cơ chế trí tuệ nhân tạo có xu hướng thay thế hoạt động của con người trên quy mô lớn. Vì công việc của các IA sẽ tốt hơn và năng suất hơn nhiều, điều này sẽ dẫn đến việc thay thế số người tối đa bằng các máy này.

CÁC NHÀ NGHIÊN CỨU TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Hiện có một số nhà nghiên cứu AI trên khắp thế giới tại các tổ chức và công ty nghiên cứu khác nhau. Trong số một số người đã có những đóng góp đáng kể, chúng ta có thể kể đến những điều sau đây, cần nhớ rằng đây chỉ là một tài liệu tham khảo về tầm quan trọng của những cái tên này. Để tìm hiểu thêm về chúng, tôi khuyên bạn nên tìm kiếm sâu hơn.

  • Alan Turing (1912-1954): Ông là một trong những người đàn ông quan trọng nhất của mọi thời đại. Với nghiên cứu không chỉ là cơ sở cho sự tồn tại của trí tuệ nhân tạo, nhưng hầu như tất cả các thiết bị điện tử bao giờ thực hiện;
  • Jon McCarthy (1927-2011): Nhà toán học, nhà khoa học, người khai sinh ra thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” và cũng là cha đẻ của ngôn ngữ lập trình LISP;
  • Marvin Minsky (1927-2016): Các nhà khoa học khám phá làm thế nào để trang bị cho con người giống như nhận thức và trí thông minh máy móc, tạo tay robot với khả năng thao tác các đối tượng, phát triển khuôn khổ chương trình mới và viết về các chủ đề triết học liên quan đến trí tuệ nhân tạo;

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG NỀN KINH TẾ

Hiện nay, AI là một trong những chủ đề nghiên cứu chính, vì những tiến bộ và khám phá của nó mang lại vô cùng lợi nhuận và liên tục. Có nghĩa là, ngay cả khi bạn chỉ tiến thêm một bước, thì bước này tự nó đã đền đáp mọi nỗ lực đã đầu tư vào đó và vẫn khuyến khích và tự tin để tiếp tục nghiên cứu.

Với những tính năng như thế này và các ứng dụng trong tất cả các loại và mức độ của ngành công nghiệp, từ máy móc nông nghiệp đến các máy tính lập trình du hành vũ trụ, thị trường của nó là khổng lồ, và nó phát triển theo cấp số nhân ngay sau một khám phá mới.

Theo Bank of America Merrill Lynch, thị trường toàn cầu cho các giải pháp trí tuệ nhân tạo sẽ tăng lên 70 tỷ USD vào năm 2020, từ 8,2 tỷ USD năm 2013. Thị trường AI toàn cầu cũng dự kiến ​​sẽ ngày càng bị ảnh hưởng bởi sự tài trợ ngày càng tăng của chính phủ và nền tảng công nghệ mạnh mẽ.

THỊ TRƯỜNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Có một số thị trường AI lớn, chẳng hạn như Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu và gần đây là Trung Quốc. Học sâu, nhằm cố gắng sao chép hoạt động của các lớp tế bào thần kinh trong não người, là một bước đột phá trong lịch sử 50 năm của AI.

Tractica, một công ty nghiên cứu thị trường của Mỹ, dự đoán rằng phần mềm hàng năm cho các ứng dụng học tập trong toàn doanh nghiệp sẽ đạt 11,1 tỷ USD vào năm 2024.

Theo Frost & Sullivan, doanh thu sức khỏe AI được ước đạt 6660000000 $ trong năm 2021, tăng so với 633.800.000 $ trong năm 2014. Strategy Analytics, một nghiên cứu của Mỹ và công ty tư vấn, dự đoán rằng các hệ thống hỗ trợ của trình điều khiển tự làm sẽ tăng từ 5 tỷ euro trong năm 2012 lên 16 tỷ euro vào năm 2019.

QUY TẮC NGHIÊN CỨU VỀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Hiện tại không có quy tắc hoặc quy định nào về nghiên cứu AI. Tùy thuộc vào mỗi công ty để quyết định những gì sẽ và sẽ không được nghiên cứu. Và như chúng ta có thể suy luận, các công ty làm mọi thứ trong khả năng của họ để tạo ra lợi nhuận. Điều này thường dẫn đến những hành động đáng thoái thác nhưng hiệu quả.

Chính vì những lý do như vậy mà cần lặp lại các quy tắc và chuẩn mực xử phạt cho nghiên cứu AI. Dựa trên dòng suy nghĩ này, Nhật Bản đã đề xuất việc tạo ra một tập hợp các nguyên tắc cơ bản cho sự phát triển của công nghệ AI tại cuộc họp công nghệ G7 tại Nhật Bản vào tháng Tư năm 2016. Một nguyên tắc đó đã được đưa ra làm ví dụ trong đề xuất này sẽ được thực hiện AI mạng do con người điều khiển.

Còn tiếp …..

https://skdesu.com/vi/ia-tri-tue-nhan-tao-huong-dan/