Get in touch
or send us a question?
CONTACT

Trở thành pro

Trong cuốn The War of Art (Black Irish Books, 2002), Steven Pressfield cắt nghĩa sự khác nhau giữa một pro và một amateur. Trở thành pro nằm ở mindset. Chúng ta đấu tranh với nỗi sợ, trì hoãn, thiếu tự tin.. vấn đề là, chúng ta đang nghĩ như một amateur. Amateur không xuất hiện. Amateur tào lao. Amateurs để khó khăn đánh bại họ. Pro nghĩ khác. Pro xuất hiện, làm việc cần làm, không ngừng cố gắng, dù thế nào đi nữa.

Thế nào là một pro, làm thế nào để là một pro trong việc sản xuất phần mềm, bất kể bạn đang làm việc cho ai đó hay làm trực tiếp với khách hàng khi là một dev, tính chuyên nghiệp là một trong những tài sản quan trọng nhất. Không chỉ học cách để làm giống và cảm thấy giống như một pro giúp bạn có công việc tốt hơn hay thêm khách hàng, mà nó còn giúp bạn cảm thấy tốt hơn về việc đang làm và có sự tự hào trong công việc – một tố chất quan trọng cho thành công về lâu dài

Thế nào là một Pro

Đơn giản, một pro là người có trách nhiệm với công việc và sự nghiệp, sẵn sàng đưa ra những lựa chọn khó khăn cho những mục đích cuối cùng họ biết là đúng

Ví dụ, bạn được đề nghị cắt bỏ những tiêu chuẩn chất lượng thông thường và gửi code càng nhanh càng tốt. Bạn sẽ phản ứng thế nào? Bạn có thể đứng lên và làm những gì là đúng, ngay cả nó kết thúc với cái giá là công việc của bạn? Nguyên tắc bạn đứng trên đó là gì?

Một pro là người hoàn thành công việc và làm đúng, nhưng họ không chỉ nói điều bạn muốn nghe. Họ sẽ cho bạn biết điều gì là không thể hoặc phần bạn đang muốn thực hiên là sai. Họ là người có thể không có mọi câu trả lời, nhưng sẵn sàng học hỏi và trau dồi kỹ năng. Và có lẽ là điều quan trọng nhất, một pro có sự nhất quán và ổn định. Họ có một tiêu chuẩn cao cho chất lượng công việc và tuân thủ điều đó mỗi ngày.

Pro vs Amateur

Trở thành một Pro.

Không khó để xác định một ai đó là pro, nhưng làm thế nào để trở thành người như họ. Bạn và công việc đang làm có đang sặc mùi amateurs? Gì gì để trung hòa nó? Tất nhiên, nói dễ hơn làm.

Thay đổi thói quen.

Thói quen chuẩn bị trước: trong công việc hằng ngày, chúng ta thường tham gia các buổi họp hằng ngày hằng tuần. Hay trình bày kết quả, nếu ý kiến với người khác. Tốt hơn hết là cần chuẩn bị trước các nội dung thay vì chuẩn bị chúng khi diễn ra các buổi họp này. Đây là thói quen của người pro.

Kỹ năng quản lý thời gian: Bạn biết sẽ làm gì trong ngày khi bắt đầu làm việc? Bạn biết thời gian cần thiết để hoàn thành task? hình thành thói quen quản lý thời gian hiệu quả bằng cách lên kế hoạch trước cho mỗi ngày làm việc.

Đây là hai trong nhiều thói quen quan trọng của người làm việc chuyên nghiệp. Bạn cần quyết định cho bản thân những thói quen nào cần hình thành để đạt đến tiêu chuẩn chuyên nghiệp, thói quen là rất quan trọng bởi vì chúng tạo nên tính nhất quán và tính nhất quán là những gì làm cho bạn trở nên đáng tin cậy

Làm điều đúng

Là một dev, bạn thường phải đối mặt với nhiều thách thức khó khăn, cả về kỹ thuật và đạo đức. Nếu bạn muốn trở thành một pro, bạn cần có những lựa chọn đúng trong cả hai trường hợp. Thường thì những thách thức kỹ thuật phải đối mặt là khách quan. Có nhiều cách để giải quyết các vấn đề kỹ thuật, dễ dàng để chứng minh một giải pháp khác. Nhưng những thách thức đạo đức có thể có nhiều khó khăn hơn.

Một trong những thách thức đạo đức lớn nhất các dev phải đối mặt là những quyết định mà họ biết là chính xác và vì lợi ích tốt nhất của khách hàng của họ ngay cả khi làm những quyết định đó có thể không tốt sự ổn định của họ.

Một pro cần biết khi nào cần nói “Không”, thậm chí với ông chủ của mình, bởi vì, họ đều có một số giới hạn không vượt qua. Trong ngắn hạn, nó có thể không ổn, nhưng về lâu dài sẽ giúp bạn luôn ổn với những nguyên tắc của mình, cộng với việc bạn có thể ngủ ngon hơn vào ban đêm

Nâng cao khả năng, tự hoàn thiện

Là một pro, bạn phải phấn đấu để không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng công việc bạn thực hiện. Bạn sẽ có lúc không đạt chất lượng công việc như bạn mong muốn, nhưng theo thời gian, với sự nhất quán, bạn sẽ đạt được các tiêu chuẩn của mình. Sai lầm lớn của các dev là hạ thấp tiêu chuẩn của họ thay vì tìm cách cải thiện bản thân để vươn lên để đáp ứng các thách thức.

Và đừng quên sử dụng thường xuyên thế mạnh của mình. Bạn có thể cải thiện những điểm yếu, nhưng là một ý tưởng tốt để biết đâu là điểm mạnh cá nhân của bạn và để chúng thành lợi thế của bạn. Một pro có khả năng tự đánh giá chính xác và thực tế về năng lực và điểm mạnh yếu của bản thân.

Nếu bạn muốn trở thành một chuyên nghiệp, bạn cần phải dành cho mình thời gian để cải thiện kỹ năng và học hỏi thêm về công việc của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn có một kế hoạch học tập để mở rộng các kỹ năng và học hỏi những điều mới sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn. Đừng bao giờ thỏa mãn, luôn luôn phấn đấu để trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình.

Và vì vậy, thường xuyên tham gia những hội thảo công ty tổ chức