Get in touch
or send us a question?
CONTACT

Trước Khi Nghỉ Tết, Hãy Làm 4 Việc Này Để Tránh Nỗi Sợ Hãi Mang Tên “Ngày Trở Lại”

việc cần làm trước khi nghỉ tết

Những ngày giáp Tết là những ngày chúng ta sẵn sàng nghỉ ngơi với tâm thế cho những cuộc hội ngộ gia đình, bạn bè và tạm “chia tay” với công việc. 

Với tâm lý được nghỉ dài ngày, chúng ta dễ dàng trì hoãn công việc, nhất là những việc có thể giải quyết ngay nhưng không gấp. Và thế là một danh sách công việc nhỏ nhặt bị đẩy qua Tết. 

Hậu quả là khi quay lại với công việc sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người bị choáng ngợp bởi danh sách công việc tưởng chừng như đã hoàn thành trước Tết. Cơn “mất trí nhớ” tạm thời khiến chúng ta không nhớ nổi mình đã hoàn thành hay bỏ sót đầu việc này khi nào. 

Do vậy, nếu có những việc cần làm trước khi nghỉ Tết, hãy giải quyết thật gọn gẽ. 

Sau đây là những điều bạn có thể làm trước khi nghỉ Tết để giảm bớt gánh nặng cho tuần làm việc đầu tiên sau Tết. 

Mục Lục

Thảo luận với sếp về những kế hoạch đầu năm 

những việc cần làm trước khi nghỉ tết
Nói chuyện với sếp về kế hoạch của bạn

Trước khi nghỉ Tết, hãy đảm bảo rằng bạn báo cáo công việc đầy đủ đến cấp trên để họ nắm được bạn đang làm gì, kết quả công việc ra sao và có điều gì bị gián đoạn bởi kỳ nghỉ Tết hay không. 

Nếu có bất cứ kế hoạch hay ý tưởng nào cho năm mới, đừng ngần ngại chia sẻ với sếp trước khi nghỉ Tết. Nếu ý tưởng đến và được ủng hộ để triển khai trong đầu năm, bạn sẽ có một khởi đầu tràn đầy năng lượng. 

Đầu năm là thời điểm thích hợp để lên kế hoạch mới cho cả công việc và cuộc sống của bạn. Do đó, hãy bàn bạc với sếp những việc mà bạn muốn làm, những khía cạnh mà bạn muốn phát triển trong năm mới. 

Lên một danh sách công việc

Đây là một hoạt động rất quen thuộc nhưng đôi khi bị xem nhẹ. Để tránh tình trạng nhớ trước quên sau hay bỏ sót đầu việc, bạn hãy lập hai danh sách công việc tách bạch: việc cần làm trước khi nghỉ Tết và việc cần làm sau Tết. 

Danh sách công việc cần làm trước khi nghỉ Tết nên được ưu tiên vì nếu giải quyết xong chúng bạn sẽ có một tâm thế thảnh thơi đón Tết.

Đối với danh sách công việc sau Tết, cụ thể là tuần làm việc đầu tiên, hãy viết vào đó những đầu việc quan trọng và súc tích nhất có thể. Bạn sẽ không muốn đầu năm đã phải ngụp lặn trong công việc phải không nào. 

Càng sắp xếp công việc đâu vào đấy trước, bạn càng có thời gian để thư giãn và tận hưởng sau này. 

Đọc thêm: Bí Quyết Chạy Deadline Cuối Năm, Không Lo “Sập Nguồn” Trước Tết

Hoãn các cuộc họp không quan trọng trong ngày đầu làm việc sau Tết

việc cần làm trước tết
Hoãn các cuộc họp không quan trọng

Những ngày làm việc đầu năm thường mang đến hứng khởi và may mắn cho cả năm, đó cũng là ngày mọi người trong công ty gặp lại và trao nhau những lời chúc mừng năm mới. Do vậy, đừng để những buổi meeting căng thẳng, đau não phá vỡ bầu không khi đó. 

Điều bạn có thể làm là lùi lại lịch họp sang các ngày tiếp theo trong tuần đối với những cuộc họp không quá khẩn cấp. 

Cũng giống như việc lên danh sách công việc cho tuần đầu tiên làm việc sau Tết. Những ngày này, hãy ưu tiên kiểm tra các công việc quan trọng và tạm bỏ các nội dung khác sang một bên. 

Một to-do-list sẵn sàng sẽ khiến mọi việc dễ dàng hơn cho bạn. Nếu không, bạn rất có thể sẽ mở rất nhiều tab cùng một lúc, kiểm tra nhiều email và đầu óc rối bù ngay trong ngày xông đất đầu năm tại công ty. 

Ít nhất, hãy để mọi người được thoải mái và từ từ trở lại với công việc trong ngày đầu tiên. 

Bàn bạc với đồng nghiệp để thống nhất công việc trước và sau Tết

Bạn có thể là người có tổ chức và sắp xếp công việc đâu vào đấy, nhưng đồng nghiệp của bạn thì có thể không. Bạn sẵn sàng làm thêm giờ để hoàn thành công việc trước Tết, nhưng đồng nghiệp của bạn thì có cách làm việc khác. 

Nếu không ảnh hưởng đến hiệu quả công việc nói chung, chúng ta không thể ép buộc ai đó cũng phải làm việc cùng với tốc độ hay kế hoạch mà mình đặt ra. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng công việc mà bạn và đồng nghiệp cùng phối hợp được diễn ra suôn sẻ ngay cả khi không có sự giám sát trong Tết, hãy thống nhất rõ ràng với họ về cách mà bạn muốn làm. 

Hãy nói rõ với họ về những việc mà các bạn có thể làm ngay trước Tết và sau Tết để đảm bảo công việc không bị gián đoạn ở bất cứ đâu. 

Kết

Thông thường chúng ta đều cảm thấy khá là ái ngại khi phải quay trở lại công việc sau kỳ nghỉ Tết dài. Do vậy, để “ngày trở lại” trở nên dễ dàng hơn, hãy hoàn thành hết những việc cần làm trước khi nghỉ Tết và chuẩn bị trước cho tuần làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ. 

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây và hi vọng rằng 4 tips nhỏ trên sẽ có ích cho những ngày làm việc còn lại của năm cũ. Chúc bạn nghỉ Tết vui vẻ và có một năm mới tràn ngập may mắn!

Đừng quên theo dõi Glints Blog và đón đọc nhiều nội dung hữu ích khác nhé.