Get in touch
or send us a question?
CONTACT

Tự học TOEIC 450 trong 2 tháng

Đối với những người học tiếng Anh – đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên tại các trường cấp ba hay đại học, việc sở hữu một chứng chỉ TOEIC không những là thước đo trình độ Anh văn cá nhân mà còn là công cụ giúp các bạn được ưu tiên xét tuyển vào những ngôi trường hay vị trí công việc đáng mơ ước. Vì vậy, chúng mình xin đề xuất một lộ trình kéo dài 2 tháng giúp các bạn chinh phục chứng chỉ TOEIC mức độ 450 điểm, cũng như xây dựng một nền tảng tiếng Anh vững chắc trong tương lai. 

Để đạt được số điểm TOEIC 450, các bạn cần hoàn thành chính xác 45 câu, tương đương 225 điểm. Trong 8 tuần, chúng ta sẽ học xen kẽ kỹ năng nghe và đọc hiểu để đạt hiệu quả cao nhất. Sau đây sẽ là lộ trình chi tiết dành cho các bạn:  

Tuần 1: Khái quát kiến thức tiếng Anh cơ bản và luyện tập Listening phần 1 + 2

Ở tuần đầu tiên, các bạn sẽ tập trung lấy lại kiến thức cơ bản về tiếng Anh, có thể bao gồm:

 • Các thì căn bản (hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn, hiện tại hoàn thành và hiện tại tiếp diễn)  
 • Cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Anh và từ vựng ở mức độ A1 đến B1 ở các chủ đề khác nhau (thời tiết, giáo dục, công việc, hoạt động, tính cách, …)
 • Một số cấu trúc ngữ pháp nâng cao: Danh động từ (Gerunds), câu bị động (Passive Voice), mệnh đề quan hệ (Relative Clause) và mệnh đề quan hệ rút gọn (Reduced Relative Clause)
 • Các dạng của từ (Word Formation), cụm động từ (Phrasal Verbs) và động từ bất quy tắc (Irregular Verbs) 
   

Bên cạnh đó, các bạn sẽ thử sức với phần 1 và phần 2 của đề thi nghe. Ngoài việc cố gắng đạt số điểm tốt nhất, các bạn cần chú ý note lại những trọng tâm kiến thức của hai phần này như:

 • Các tính từ miêu tả trạng thái hay giới từ chỉ vị trí của sự vật (PART 1)
 • Thì hiện tại tiếp diễn miêu tả một hành động đang xảy ra (PART 1)
 • Các danh từ chỉ sự vật trong bối cảnh bức tranh (PART 1)
 • Ngữ điệu nhấn âm, lên xuống giọng trong câu hỏi và câu trả lời (PART 2)
 • Các từ để hỏi và keyword trong đáp án tương ứng với chúng (PART 2)

Tuần 2: Luyện tập đọc hiểu cơ bản và TOEIC Reading phần 5

Do đã có nền tảng ngữ pháp từ tuần 1, các bạn có thể cân nhắc giải trực tiếp đề TOEIC Reading (phần 5) để củng cố lại những nội dung ngữ pháp đã học. Trong trường hợp chưa thấy tự tin, các bạn có thể luyện tập trước bằng các đề tiếng Anh đại học với độ khó khá giống với phần 5 của dề TOEIC Reading. Và đồng thời, các bạn cần note lại những kỹ năng đọc hiểu quan trọng xuyên suốt quá trình làm TOEIC Reading như:

 • Kỹ thuật đọc lướt (scan & skim) nhằm tìm ra từ khoá hoặc cấu trúc quan trọng trong câu để qua đó tìm nhanh được đáp án
 • Quản lý tốt thời gian làm từng câu để hạn chế việc thiếu thời gian làm bài

Một số trọng tâm kiến thức có thể bao gồm: 

 • Từ vựng ở các chủ đề thường gặp trong TOEIC (công việc, thời tiết, hành động, tính cách, …)
 • Dạng từ (Word Formation), Mệnh đề quan hệ và dạng giản lược (Relative Clause and the Reduced form), danh động từ (Gerunds) và cụm động từ (Phrasal Verbs)
 • Củng cố về các thì trong tiếng Anh kết hợp câu bị động (Passive Voice) và động từ bất quy tắc (Irregular Verbs)

Ngoài ra, các bạn cũng cần nâng cao vốn từ vựng sẵn có của bản thân để làm tốt TOEIC Reading. Một phương pháp hay các bạn có thể áp dụng trong việc học từ vựng đó là sử dụng Flashcard – tức sử dụng một tấm thẻ in ý nghĩa của từ lên cả hai mặt: một bên tiếng Anh và một bên tiếng Việt. Mỗi ngày, các bạn hãy dành ra một chút thời gian để xem qua Flashcard để nhớ từ vựng được lâu hơn. Ngoài ra, ứng dụng Anki trên máy tính cũng là một lựa chọn dành cho những bạn muốn sử dụng phương pháp Flashcard online mà không phải chuẩn bị thẻ hay giấy để học.

Tuần 3: Luyện tập Listening phần 3 với khả năng nghe hội thoại

Sang đến tuần thứ ba, các bạn sẽ làm quen với việc nghe tiếng Anh dưới dạng những đoạn hội thoại – có thể giữa hai, ba hoặc nhiều người – để quen với format của đề thi. Ngoài ra các bạn cũng cần chú ý một số accent đặc trưng của người nói tiếng Anh (Anh Mỹ – Anh Anh – Anh Úc) và cách họ nhấn âm, lên xuống ngữ điệu khi đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi. Điều này rất quan trọng bởi sang đến phần thứ 4, tốc độ bài nói sẽ tăng lên đáng kể, vì vậy các bạn cần luyện nghe dần với độ khó cao hơn để làm quen. Một số nguồn tài liệu các bạn có thể tận dụng để luyện nghe bao gồm:

 • BBC Learning English
 • Listen A Minute (listenaminute.com)
 • Voice of America (learningenglish.voanews.com)
 • Các channel youtube có nội dung tiếng Anh như Vox, BuzzFeed hay TED cũng sẽ là nguồn bài nghe với nội dung vô cùng chất lượng 

Một số trọng tâm kiến thức cho phần 3 này sẽ bao gồm:

 • Luyện tập khả năng đoán ngụ ý qua phần thông tin được nghe (câu hỏi này được nhắm tới đối tượng nào).
 • Luyện tập dạng câu hỏi thông tin theo sau (người nói/người nghe khả năng cao sẽ làm gì tiếp theo).
 • Luyện nghe những bài có nhiều người nói cùng lúc, đặc biệt là với các chất giọng và ngữ điệu khác nhau.
 • Củng cố thêm phần từ vựng, tập trung nhiều vào chủ đề công việc, văn phòng, hoạt động đời sống thường ngày hay xuất hiện trong các đề TOEIC

Ngoài ra, ở cuối phần 3 này, các bạn sẽ gặp những câu hỏi có chứa biểu đồ hoặc sơ đồ kết hợp với thông tin trong bài nghe để cho ra kết quả. Đây cũng là dạng bài các bạn cần để ý kỹ, đặc biệt là phần biểu đồ, để tránh bị thiếu thông tin khi tìm đáp án. 

Tuần 4: Đọc hiểu nâng cao với TOEIC Reading phần 6  

Từ vựng sẽ là mấu chốt giúp các bạn chinh phục những bài đọc hiểu ở độ khó cao, đặc biệt là những từ vựng có xu hướng lạ, ít xuất hiện trong môi trường cấp ba hay đại học bởi chúng là những kiến thức tiếng Anh về mảng văn phòng, lao động và xoay quanh vấn đề giao tiếp hằng ngày. Ngoài ra, các bạn cần trau chuốt khả năng đọc lướt được đề cập tới ở tuần 2. Một số trọng tâm kiến thức cần nắm có thể bao gồm:

 • Luyện tập dạng câu hỏi chọn câu văn phù hợp với chỗ trống trong đoạn văn
 • Kiến thức về dạng từ (Word Formation) và ôn tập các thì tiếng Anh (có kết hợp câu bị động)

Kiến thức về cụm động từ (Phrasal Verbs), danh động từ (Gerunds) và mệnh đề quan hệ (Relative Clause) Và đặc biệt với sự xuất hiện của dạng bài chọn câu tương ứng với chỗ trống, các bạn cần hiểu thật kỹ đại ý của đoạn văn, đồng thời xem xét câu trước và câu sau của chỗ trống cần điền đề qua đó chọn ra câu văn phù hợp nhất. Bộ sách tham khảo được đề cập ở đây sẽ là serie Inside Reading bao gồm 4 quyển với độ khó tăng dần, các bạn có thể rèn luyện bộ sách này để nâng cấp tối đa kỹ năng đọc hiểu cũng như từ vựng của bản thân. 

Tuần 5: Chinh phục cột mốc cuối cùng của đề Listening – phần 4

Đây sẽ là phần bài yêu cầu các bạn phải vận dụng hết những kiến thức đã học ở những tuần trên với kỹ năng Listening, đồng thời phải giữ vững tâm lý khi làm bài bởi khả năng các bạn bị đuối sức khi nghe tới đây là rất cao sau khi đã trải qua hơn 60 câu ở trên. Vì vậy, bên cạnh việc luyện tập mang tính chuyên môn, các bạn cũng nên giữ cho mình một tinh thần tỉnh táo và một cái đầu lạnh để vượt qua phần thi cuối cùng của đề Listening với số điểm tốt nhất. Về trọng tâm của phần 4 thì khá giống phần 3 ở mảng nội dung cũng như format đề, tuy vậy số lượng người nói sẽ chi có một với khối lượng thông tin khá đồ sộ. Một số trọng tâm kiển thức có thể bao gồm:

 • Những bài nói với tốc độ trung bình cao, nhấn âm nhiều và có nói lướt từ.
 • Từ vựng chỉ hoạt động trong đời sống thường ngày, danh từ chỉ địa điểm vị trí và danh từ chỉ nghề nghiệp, công việc, các từ để hỏi, động từ có xu hướng đề nghị, …
 • Luyện tập khả năng đoán ngụ ý qua phần thông tin được nghe (câu hỏi này được nhắm tới đối tượng nào)
 • Luyện tập dạng câu hỏi thông tin theo sau (người nói/người nghe khả năng cao sẽ làm gì tiếp theo)
 • Dạng câu hỏi chứa biểu đồ và sơ đồ như phần 3

Các bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng bộ giáo trình Vocabulary in Use để nâng cao vốn từ vựng kết hợp luyện nghe những bài thuyết trình theo từng chủ đề trên TED để đạt hiệu suất làm bài cao nhất. 

Tuần 6: Phần thi cuối cùng của đề – Reading phần 7

Với số lượng câu hỏi lên tới 54 câu, tâm lý phòng thi lại một lần nữa đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp các bạn chinh phục phần thi này một cách dễ dàng hơn. Việc phát huy kỹ năng đọc lướt và khả năng xâu chuỗi xử lý thông tin sẽ là mấu chốt giúp các bạn vượt qua TOEIC Reading phần 7, cùng với đó là vốn hiểu biết về từ vựng và đọc hiểu tiếng Anh. Một số trọng tâm kiến thức cần nắm của phần 7 có thể bao gồm:

 • Luyện tập dạng câu hỏi thông tin tiếp theo (hành động tiếp theo của người nói/người nghe có khả năng là gì)
 • Luyện tập dạng câu hỏi đoán ngụ ý (ông ta nói vậy là nhằm mục đích gì)
 • Từ đồng nghĩa, cách chọn câu phù hợp với chỗ trống trong đoạn văn
 • Dạng câu hỏi thông tin chi tiết về đoạn văn (giải thích một hành động, yêu cầu, cung cấp thêm thông tin)
 • Củng cố khả năng đọc hiểu và trích xuất cũng như xâu chuỗi thông tin dựa trên nhiều nguồn khác nhau (tối đa 3 nguồn thông tin đối với phần 7)

Đối với phần tài liệu tham khảo, các bạn có thể tìm đọc bộ TOMATO TOEIC được biên soạn dành cho các thí sinh có học lực trung bình khá bởi độ khó của đề khá cao và phần nội dung được trình bày hợp lý theo từng phần của đề TOEIC, vì vậy sẽ giúp các bạn ôn tập và củng cố kiến thức một cách tốt nhất. 

Tuần 7: Hệ thống kiến thức và rút kinh nghiệm làm bài TOEIC Listening/Reading

Trong tuần 7, các bạn sẽ hệ thống lại kiến thức của bản thân về những nội dung ngữ pháp đã học trong những tuần đầu tiên, đồng thời rút ra những kinh nghiệm làm bài TOEIC để hạn chế mắc bẫy của đề thi đưa ra, qua đó dễ dàng đạt số điểm như mong muốn.

Những điều cần lưu ý cho các bạn khi làm bài bao gồm:

 • Chú ý các dạng câu hỏi về dạng từ, các thì trong tiếng Anh và từ đồng nghĩa bởi đây là những mảng kiến thức rất dễ bị nhầm lẫn và hay xuất hiện các bẫy giống nhau.
 • Các dạng bài đặc biệt: chọn câu văn điền vào chỗ trống, câu hỏi đính kèm biểu đồ và sơ đồ, câu hỏi yêu cầu đoán ngụ ý và câu hỏi yêu cầu đoán hành động tiếp theo của nhân vật trong đề
 • Nghe kết hợp trả lời câu hỏi một cách liên tục ở các phần 3 và 4 bởi các bạn sẽ phải trả lời liên tiếp ba câu hỏi ngay sau khi băng kết thúc.
 • Phần 2 sẽ không có nội dung in trên đề nên các bạn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng nghe của mình để note lại đáp án.
 • Chuẩn bị một tâm lý vững vàng cho những phần thi cuối, đặc biệt là Reading phần 7 với 54 câu hỏi liên tiếp.

Và đương nhiên, các bạn cũng cần luyện tập chuyên môn bằng cách giải đề xuyên suốt khoảng thời gian nói trên, tuy nhiên phải kết hợp với việc nghỉ ngơi điều độ để hạn chế quá tải, dẫn tới thiếu hiệu quả khi ôn tập. 

Tuần 8: Tổng ôn và luyện đề trước khi kiểm tra

Đây sẽ là tuần cuối cùng để các bạn ôn tập kiến thức và chuẩn bị tinh thần trước khi lên đường chinh phục chứng chỉ TOEIC 450. Bên cạnh việc giải đề thì như đã đề cập ở trên, các bạn cũng nên chú ý giữ gìn sức khoẻ, sinh hoạt điều độ và giải trí thư giãn để có cho mình một tâm lý làm bài tốt nhất. Ngoài ra, các bạn cũng cần luyện tập giải full bộ đề TOEIC kéo dài 120 phút để làm quen với độ dài bài thi, tránh việc thiếu tỉnh táo khi bước vào những phần thi cuối cùng – vốn đòi hỏi rất nhiều thể lực và trí tuệ.  

Một điều quan trọng khác mà các bạn cần lưu ý là khoảng thời gian nên dành ra để học hằng ngày nhằm đáp ứng đủ lượng kiến thức. Mặc dù điều này phụ thuộc vào sự chăm chỉ của từng người nhưng theo thầy, các bạn nên ưu tiên cho việc học tiếng Anh cũng như TOEIC tối thiểu hai tiếng mỗi ngày – tương đương gần 15 giờ một tuần. Nhờ vậy, các bạn vẫn có thể tiếp thu kiến thức mới, đồng thời ôn tập những nội dung cũ mà không lo tới vấn đề bị quá tải và mất tập trung. Ngoài ra, việc rủ bạn bè đi học nhóm để trao đổi kiến thức cũng là một thói quen rất tốt nhằm giúp các bạn có thêm động lực để chinh phục chứng chỉ TOEIC.

Và cuối cùng, các bạn hãy tự tin khi bước vào phòng thi và hi vọng rằng mình có thể đạt số điểm như mong muốn và đôi khi có thể vượt mức 450. Thầy tin điều đó hoàn toàn có thể xảy ra nếu các bạn tự tin vào khả năng làm bài của chính mình.