Get in touch
or send us a question?
CONTACT

Ukraine ra mắt bảo tàng chiến tranh bằng NFT để gây quỹ quốc phòng

thumbnail

Kể từ khi bị Nga tấn công vào tháng 2 cho đến nay, Ukraine đã và đang dùng nhiều cách và mọi phương tiện để kêu gọi cộng đồng thế giới phản đối và ngăn chặn cuộc chiến này. Mới đây, Ukraine vừa chuyển hướng sang lĩnh vực nghệ thuật và sáng tạo trong nỗ lực gây quỹ hỗ trợ quốc phòng của mình. 

Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine, đã xác nhận trên Twitter rằng đất nước vừa cho thành lập một bảo tàng chiến tranh để tưởng nhớ cuộc xung đột này và khuyến khích mọi người quyên góp thông qua NFT.

“Trong khi Nga sử dụng xe tăng để tiêu diệt Ukraine, thì chúng tôi dựa vào công nghệ blockchain mang tính cách mạng”, Fedorov chia sẻ.

Đây không phải là lần đầu tiên quốc gia này tham gia vào thế giới ảo, trước đó các cơ quan chức năng của họ đã chính thức hợp pháp hóa tiền điện tử sau khi nhận được hơn 100 triệu đô la Mỹ quyên góp thông qua tài sản kỹ thuật số.

Có tên đầy đủ là Meta History: Museum of War, “bảo tàng” này là một bộ sưu tập ảo của các hình ảnh, kỷ vật đánh dấu những khoảnh khắc khác nhau từ cuộc xung đột, bao gồm cả các bài báo, bài đăng trên mạng xã hội và thậm chí cả các hình ảnh minh họa mô tả cuộc chiến.

Ukraine dùng nền tảng blockchain Fair.xyz để quản lý các giao dịch NFT, với hơn 54 tác phẩm đang được bày bán.

Theo trang web thì sứ mệnh của dự án là “lưu giữ ký ức về các sự kiện có thật tại thời điểm đó, truyền bá thông tin trung thực giữa cộng đồng kỹ thuật số trên thế giới và quyên góp ủng hộ Ukraine”.

Reuters cho biết các hình ảnh kỹ thuật số có giá từ 0,15 ETH (475 đô la Mỹ), và số tiền thu được từ việc bán hàng sẽ chuyển trực tiếp vào ví tiền điện tử của Kyiv.

Alex Bornyakov, Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số, cho biết Ukraine đã sử dụng các khoản quyên góp để mua áo chống đạn, mũ bảo hiểm, thực phẩm và thuốc cho binh lính của mình.

Ảnh: Meta History: Museum of War