Get in touch
or send us a question?
CONTACT

Work-life balance là gì?

Work-life balance là khái niệm không xa lạ với người đã đi làm, đặc biệt là người đã có gia đình. Đây là thuật ngữ liên quan đến cách sắp xếp quỹ thời gian dành cho cuộc sống và công việc. Hiểu và áp dụng lối sống work-life balance, bạn sẽ thấy hạnh phúc rất đơn giản, đến với mình một cách tự nhiên. 

Work-life balance là gì?

Thuật ngữ work-life balance chỉ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Dù khá dễ hiểu, nhưng nhiều người vẫn đang rất chênh vênh và bất lực trong quá trình đứng vững trên cán cân này.

Work-life balance chỉ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Work-life balance là điều không dễ dàng

Rất nhiều người trẻ hiện nay không thể work-life balance. Một số người dành quá nhiều thời gian và công sức để phát triển sự nghiệp. Một số khác lại hướng đến sự an nhàn, tận hưởng sớm ngay khi còn rất trẻ. Cả hai lối sống này đều không được khuyến khích vì đều có sự tác động nhất định đến cuộc sống của bạn.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến work-life balance không thể được đáp ứng. Điển hình nhất có thể kể đến như trách nhiệm công việc/gia đình quá lớn. Hoặc một ai đó cố gắng làm việc nhiều giờ hơn với mục đích thăng tiến, tăng lương.

Hay trường hợp dễ thấy nhất là có con khiến quá trình xử lý công việc khó khăn. Tất cả gây nên sự mất cân bằng và có chiều hướng nghiêm trọng hơn. 

Vì sao cân bằng cuộc sống và công việc lại quan trọng?

Hiện nay, vấn đề work-life balance đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Theo các chuyên gia, nhiều người lao động đang có xu hướng vắt kiệt sức mình. Làm việc quá nhiều dẫn đến căng thẳng thần kinh, sức khỏe giảm sút và thiếu cảm giác hạnh phúc. 

Work-life balance ngăn cản sự kiệt sức vì công việc
Công việc đôi khi vắt kiệt sức khỏe của bạn

Ngược lại, biết cách work-life balance giúp phòng ngừa, giảm thiểu các vấn đề này hiệu quả. Học được cách cải thiện thể chất và tinh thần giúp bạn xây dựng đời sống cá nhân tốt đẹp. Bạn sẽ có thêm thời gian để thư giãn, giảm tải áp lực và tận hưởng cuộc sống.

Đọc thêm: Luật hấp dẫn là gì? Bí quyết để có cuộc sống hạnh phúc

Work-life balance đúng cách sẽ giúp căng thẳng dần biến mất và kích thích sự sáng tạo. Bạn dễ tìm thấy cảm hứng trong công việc và có nhiều ý tưởng để hoàn thành nhiệm vụ. 

Bên cạnh đó, khi biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bạn có thêm thời gian cho những mối quan hệ xung quanh. Bạn có thêm thời gian cho bạn bè và gia đình, giúp gia tăng tình cảm, xây dựng quan hệ khăng khít và bền chặt. 

Bí quyết để giữ cân bằng cho cuộc sống

Tìm kiếm một giải pháp khắc phục hoàn toàn vấn đề thiếu cân bằng là điều bất khả thi, vì nguyên nhân khiến không work-life balance thường xuất phát từ chính bạn. Thay vì cố khắc phục, hãy xây dựng thói quen tốt, và áp dụng những bí quyết sau: 

“Chấm công” cho từng mục thời gian để có work-life balance

Chấm công khi đến nơi làm việc và trở về nhà trở thành hoạt động quen thuộc với giới văn phòng. Bạn có thể áp dụng chính ý tưởng thú vị đó để “chấm công” cho từng điều đã làm. Đây chính là giải pháp work-life balance cực kỳ hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Thực hiện work-life balance bằng cách chấm công từng công việc
Chấm công ghi nhận những gì bạn đã làm một ngày

Cụ thể, bạn hãy ghi lại những việc bạn đã làm trong một ngày, một tuần vào nhật ký. Với mỗi mục hoàn thành, bạn hãy ghi chú rõ ràng thời gian kết thúc để xác định mình đã làm gì, làm như thế nào.

Bạn cũng nên áp dụng thêm cách work-life balance này vào cuộc sống. Mỗi lần như vậy, bạn vừa có được sự thỏa mãn, vừa biết khả năng của mình và đâu là công việc khiến bạn mất thời gian.

Đọc thêm: Productivity là gì? 3 cách cải thiện năng suất bản thân

Kế hoạch hóa thời gian của mình

Mỗi ngày có 24 giờ, trong đó, bạn cần dành tối thiểu là 6 tiếng để ngủ. Nghĩa là bạn chỉ còn 18 tiếng và nhiệm vụ của bạn là cân bằng thời gian này cho công việc, gia đình và các mối quan hệ khác.

Cách tốt nhất là bạn hãy phân chia số tiếng nghỉ ngơi và số tiếng làm việc phù hợp. Khi đã lên lịch chính xác, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt nội dung đã sắp xếp. Cụ thể, trong giờ làm việc, bạn không được mất tập trung và ngược lại.

Nhiều người có thói quen lồng ghép công việc vào trong giờ nghỉ của mình. Chỉ cần bạn kiểm tra tin nhắn hay đọc một email, bạn đã tiêu tốn nhiều phút để thư giãn. Đôi khi, hoạt động này còn khiến bạn mất hoàn toàn số giờ thả lỏng cơ thể.

Bạn hãy nhớ rằng, cách làm việc hiệu quả nhất không phải là chăm chỉ mà là thông minh. Work-life balance đòi hỏi phải có ranh giới giữa làm và nghỉ.

Đọc thêm: Canva là gì? Khóa học Canva miễn phí cho người mới bắt đầu 2021

Chọn công việc mà bạn yêu thích để giữ work-life balance

Trong work-life balance, yếu tố tinh thần đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Thay vì chọn phát triển trong ngành nghề mang đến thu nhập cao, hãy thử đi theo đam mê. Bởi nếu không yêu thích, bạn rất dễ nảy sinh suy nghĩ tiêu cực về điều mình đang làm.

Work-life balance bằng cách làm điều mình thích
Làm điều mình thích mới giúp bạn cân bằng công việc và cuộc sống

Vậy như thế nào là công việc đáp ứng được sở thích của bản thân? Bạn không nhất thiết chọn chính xác ngành nghề mà mình đam mê nếu thu nhập thấp.

Bạn có thể chọn công việc có sự liên quan, không cần yêu thích mọi khía cạnh. Bạn chỉ cần cảm thấy mình có thể tìm được sự thú vị từ điều mình đang làm là đủ, đó là nguyên tắc của work-life balance.

Đọc thêm: Vì sao ngày càng nhiều người nghỉ việc văn phòng để làm freelancer?

Nếu bạn thấy việc đang làm khiến “sức cùng lực kiệt”, chán nản và sinh cáu gắt, nghĩa là đã có điều không ổn. Lúc này, công việc đó trở nên “độc hại” và chỉ mang đến điều tiêu cực cho bạn. Lời khuyên đưa ra là bạn hãy tạm dừng lại, work-life balance và quyết định tương lai.

Ưu tiên sức khỏe

Trong quan niệm của người Việt, “sức khỏe là vốn quý nhất”, điều này rất chính xác với thuật ngữ work-life balance. Không có sức khỏe, bạn sẽ không thể theo đuổi bất cứ công việc nào đến cùng. Vì thế, hãy thường xuyên lắng nghe cơ thể mình muốn gì để đáp ứng ngay. 

Nếu bạn đang bị trầm cảm, hãy đến gặp bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ giải quyết vấn đề. Nếu bạn đang mắc bệnh mãn tính, hãy xin nghỉ vào những ngày khó khăn nhất.

Nếu cảm thấy cơ thể kém linh hoạt, hãy sắp xếp một buổi tập thể dục gần nhất. Đôi khi, cuối tuần dành 30 phút để thiền cũng là cách bạn bảo vệ sức khỏe, work-life balance hiệu quả.

Cân bằng cuộc sống bao gồm bảo vệ sức khỏe
Thiền là cách để bạn giải tỏa mọi căng thẳng

Work-life balance bao hàm cả yếu tố sức khỏe thể chất thay vì chỉ mỗi tinh thần. Không có sức khỏe, bạn sẽ không thể xử lý công việc và chăm sóc bản thân, gia đình.

Càng cố gắng hoàn thành công việc trong lúc cảm thấy mệt mỏi nhất, bạn càng dễ gặp phải sai lầm và nhận về những lời đánh giá không hay.

Đọc thêm: Người đi làm ngủ bao nhiêu là đủ?

Dành thời gian cho bản thân và người thân yêu

Đời sống tình cảm là thứ không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi con người. Cải thiện điều này cũng là một trong những yếu tố mà work-life balance hướng đến. Bạn có thể cố gắng làm việc để thăng tiến, có thu nhập, nhưng nhất thiết không được bỏ qua bản thân và người thân yêu.

Người thân luôn là người yêu thương bạn nhất, và họ dành nhiều sự thông cảm cho công việc của bạn. Bù lại, bạn cũng nên có những hành động thể hiện sự biết ơn và thấu hiểu điều đó.

Bởi hãy nhớ rằng, cuộc sống của người thân yêu có thể dừng lại nếu thiếu bạn. Nhưng với công ty, mọi việc sẽ tiếp diễn dù không có bạn. 

Lập kế hoạch & thứ tự ưu tiên

Người thành công luôn biết cách lập kế hoạch những việc cần làm và đặt thứ tự ưu tiên. Những việc gấp cần được giải quyết trước để tránh gây ra sự chậm trễ.

Đôi khi, bỏ qua một cuộc hẹn với người thương sẽ khiến bạn mất đi họ. Hay chậm deadline một nhiệm vụ, bạn có thể khiến cả công ty bị ảnh hưởng.

Lên kế hoạch việc cần làm là cách cân bằng cuộc sống hiệu quả
Bạn nên lập kế hoạch và đánh dấu công việc cần làm theo thứ tự

Để tạo nên work-life balance, mỗi ngày, bạn hãy dành ra 10 phút để ghi những công việc mình cần làm hôm nay. Sau đó, bạn hãy đánh số thứ tự cho chúng và làm lần lượt. Đây là giải pháp cực hiệu quả giúp bạn hoàn thành mọi nhiệm vụ, có thêm thời gian thư giãn.

Lên tiếng cho bản thân khi cần sự giúp đỡ

Không ai sinh ra là hoàn hảo, và bạn không thể làm tất cả mọi thứ một mình. Việc cố gắng quá mức khiến bạn không đạt được work-life balance, dẫn đến “khủng hoảng”.

Trong khi đó, xung quanh có rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ bạn. Đôi khi, nhờ đến sự giúp đỡ này mà công việc được giải quyết nhanh hơn. Hoặc các vấn đề trong cuộc sống cũng được hoàn thành một cách hiệu quả.

Duy trì work-life balance không hề dễ dàng, nhưng cũng không quá khó khăn. Để thực hiện được cần sự thay đổi từ chính bạn, linh hoạt trong công việc và cuộc sống.

Nguồn: https://saugiohanhchinh.vn/work-life-balance-la-gi.html