Get in touch
or send us a question?
CONTACT

Chó robot Spot có thể nói chuyện nhờ ChatGPT

Boston Dynamics đưa tính năng giọng nói của ChatGPT vào Spot, biến chó robot này thành một hướng dẫn viên du lịch.

Trong video được Boston Dynamics đăng ngày 26/10, Spot được tạo hình đội mũ, có ria mép, hoặc nữ tính hơn với đôi mắt to và trò chuyện bằng giọng Anh. Robot này là một trong những sản phẩm đầu tiên được trang bị tính năng giọng nói của ChatGPT mới ra mắt hồi tháng 9

Trong bản trình diễn của Boston Dynamics, robot có khả năng trả lời câu hỏi một cách linh hoạt. Thậm chí, nó có thể “mở miệng” như đang thực sự nói kèm biểu cảm thân thiện.

Để giúp Spot nói chuyện, Boston Dynamics sử dụng API ChatGPT của OpenAI, đồng thời kết hợp một số mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) nguồn mở và cơ sở dữ liệu riêng để huấn luyện. Khi nhận giọng nói đầu vào, hệ thống robot sẽ chuyển sang văn bản để xử lý, truy vấn phản hồi dạng văn bản, chuyển thành giọng nói và phát qua loa gắn trên thân.

Theo Matt Klingensmith, kỹ sư phần mềm chính của Boston Dynamics, nhóm nghiên cứu đã đưa vào Spot một “kịch bản rất ngắn gọn”. Robot sẽ kết hợp các tập lệnh và cơ sở dữ liệu có sẵn với hình ảnh thu từ camera để “có thêm thông tin về những gì nó nhìn thấy trước khi đưa ra phản hồi”.

Klingensmith cho biết đội ngũ phát triển đã phát hiện một số điểm bất ngờ khi biến Spot thành hướng dẫn viên du lịch. Trong một số trường hợp, robot đã hỏi “cha mẹ” của chúng là ai, đồng thời yêu cầu được dẫn đến nơi trưng bày các mẫu Spot thế hệ cũ. Dù vậy, nhóm cũng ghi nhận một số lần robot bịa đặt thông tin.

Theo đánh giá của The Verge, tính năng của Spot hiện tại “khá ngớ ngẩn và chưa hoàn thiện”. Tuy nhiên, trang này cho rằng đây có thể là “khởi đầu cho những lo ngại” khi robot tự học và thông minh hơn trong tương lai.

Spot ra mắt năm 2016, là chó robot nổi tiếng của Boston Dynamics với khả năng chạy, nhảy, leo dốc, vượt chướng ngại vật, cầm nắm đồ vật và thực hiện các hoạt động thường ngày như mở cửa và mang hàng hóa. Robot này đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ quân sự đến dân sự, như tuần tra, mang hàng hóa, giải trí.

Nguồn: https://vnexpress.net/cho-robot-spot-co-the-noi-chuyen-nho-chatgpt-4669796.html